คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

 Volvo XC60 Test2018 012

“Arrive Like Never Before” คือ แนวคิดการจัดกิจกรรมการทดสอบสมรรถนะรถยนต์รอบพิเศษ ที่วอลโว่ตั้งใจมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์เอนกประสงค์ขนาดกลางระดับพรีเมี่ยมรูปแบบใหม่ ให้กับสื่อมวลชนได้ร่วมสัมผัสในทุกรายละเอียด ทั้งดีไซน์การออกแบบ เทคโนโลยีเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย

เพราะนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1927 วอลโว่ ยึดมั่นในปรัชญาการคิดค้นนวัตกรรมใหม่โดยให้ความสำคัญกับผู้คนเป็นอันดับแรก โดยรถยนต์วอลโว่ XC60 ได้นำเสนอมิติใหม่แก่นักขับเอสยูวีด้วยสุดยอดยานยนต์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ รูปลักษณ์ที่โดดเด่น มาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง และการใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านการขับขี่อันชาญฉลาดที่นักขับจะต้องหลงใหล

วอลโว่ XC60 ยังนำเสนอเทคโนโลยีระบบอากาศพลศาสตร์รุ่นใหม่ และงานฝีมืออันประณีตอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อมอบความรื่นรมย์ในการขับขี่ไม่ว่าจะโลดแล่นอยู่บนสภาวะใดก็ตาม ผสานการออกแบบห้องโดยสารภายในที่หรูหราเข้ากับรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยสะดุดตา พร้อมประสิทธิภาพการขับขี่ขั้นสุดยอดในทุกสภาพถนน

นอกจากนี้ ยังติดตั้งระบบความปลอดภัยคุณภาพเยี่ยมตามมาตรฐานขั้นสูงของวอลโว่ที่ลูกค้าให้ความเชื่อมั่นมาโดยตลอด นักขับรุ่นใหม่ยังจะได้สัมผัสถึงความกระหึ่มเร้าใจของเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากแบรนด์ Bowers & Wilkins และเทคโนโลยีการขับขี่กึ่งอัตโนมัติกับเทคโนโลยี Pilot Assist ซึ่งติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สามารถทำงานได้ที่ความเร็วรถสูงสุดถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Volvo XC60 Test2018 004

Volvo XC60 Test2018 047
: มร.คริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

ช่วงเช้า : รับข้อมูลทางเทคนิค วอลโว่ XC60 พร้อมทดลองขับแบบ One day trip

ก่อนออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทาง จ.ชลบุรี ด้วยการทดลองขับในรูปแบบ One day trip เพื่อตามล่าหาขุมทรัพย์ในธีมอินเดียน่าโจนส์ไปกับ SUV หรูทรงพลัง Volvo XC60 ในครั้งนี้ เราได้รับเกียรติจาก มร.คริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เกียรติบรรยายข้อมูลรถพร้อมเปิดเผยว่า “วอลโว่ XC60 คือรถเอสยูวีที่ให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่และตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดเท่าที่เราเคยผลิตมา ซึ่งผู้บริโภคต่างให้เสียงตอบรับอย่างล้นหลาม กับดีไซน์ใหม่ที่บ่งบอกถึงสไตล์และความหรูหราในแบบฉบับของรถสแกนดิเนเวียนอย่างชัดเจน เราเชื่อมั่นว่า XC60 ยังเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่มีการตกแต่งห้องโดยสารที่ดีที่สุดไม่ว่าจะเปรียบเทียบกับรถยนต์รุ่นใดก็ตาม ทั้งการขับเคลื่อนและปฏิสัมพันธ์ของตัวรถกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ล้วนให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงและพุ่งทะยาน และเปี่ยมด้วยสัมผัสที่เข้าใจในตัวมนุษย์อย่างมาก เรารู้สึกยินดีที่ได้จัดกิจกรรมการทดสอบสมรรถนะรถยนต์ทางไกลเพื่อแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนไทยในวันนี้ เพื่อให้ทุกท่านได้สัมผัสกับสุดยอดยานพาหนะซึ่งจะมอบประสบการณ์ใหม่อันน่าประทับใจและประสิทธิภาพที่เหนือความคาดหมายของทุกท่านอย่างแน่นอน”

มร.คริส เวลส์ กล่าวสรุปว่า “วอลโว่ XC60 เป็นรถเอสยูวี พรีเมี่ยมขนาดกลางที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและมียอดขายดีที่สุดกว่า 1 ล้านคันทั่วโลกในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา วันนี้ วอลโว่ขอนำเสนอรถเอสยูวีขนาดกลางใหม่ล่าสุดที่ขายดีที่สุดในยุโรป ซึ่งครบครันด้วยเทคโนโลยีระดับรางวัลจากวอลโว่ รถยนต์รุ่นนี้ผ่านการสร้างนิยามใหม่ของประสบการณ์แห่งการขับขี่ระดับสูง ซึ่งเราให้ความสำคัญอย่างมากกับความรู้สึกของผู้ขับขี่ยามใช้งาน การยกระดับอารมณ์ในการขับขี่ไปสู่ความตื่นเต้นและเพลิดเพลิน ทำให้คุณเดินทางไปสู่ทุกจุดหมายได้ด้วยสไตล์ที่ดีที่สุดในแบบที่เป็นคุณ”

Volvo XC60 Test2018 039

Volvo XC60 Test2018 046

 

ความน่าสนใจใน Volvo XC60

o เครื่องยนต์ T8 Twin Engine AWD ที่ดีที่สุดในคลาส มอบกำลัง 407 แรงม้า ระยะวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ 44.92 กม. และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 5.3 วินาที อัตราการใช้เชื้อเพลิงเฉลียอยู่ที่ 47.6 กม./ลิตร (มาตรฐาน Eco Sticker)

o ดีไซน์ระดับพรีเมี่ยมที่ให้ความรู้สึกพุ่งทะยานและโดดเด่นสะกดทุกสายตา

o ชุดอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานขั้นสูงที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ นำเสนอ Pilot Assist เทคโนโลยีการขับขี่กึ่งอัตโนมัติที่ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมบนท้องถนนที่ความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.

o เพียบพร้อมด้วย 3 ฟังก์ชั่นการทำงานเพื่อความปลอดภัยรูปแบบใหม่ ที่ช่วยปกป้องผู้โดยสารด้วยประสิทธิภาพและการดูแลขั้นสูงสุด ด้วยเพิ่มระบบ Steer Assist ในการทำงานของ City Safety System รวมถึงระบบความปลอดภัยรูปแบบใหม่ Oncoming Lane Mitigation ที่ทำงานร่วมกับระบบควบคุมพวงมาลัยเพื่อลดปัญหาการปะทะกับรถที่วิ่งสวนมา ส่วนระบบ Blind Spot Indication System (BLIS) ของวอลโว่ใช้การทำงานของระบบพวงมาลัยเพื่อลดความเสี่ยงของการชนจากการเปลี่ยนช่องทางเดินรถ

o ประตูท้ายรถไฟฟ้าสามารถเปิดได้โดยไม่ต้องใช้มือยก อีกหนึ่งนวัตกรรมเพื่อมอบความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันให้กับผู้ใช้วอลโว่ XC60

o จอทัชสกรีนขนาด 9 นิ้วคุณภาพสูง ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์และการทำงานที่ง่ายดายแบบไร้กังวลในทุกช่วงเวลาและสามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay

o เครื่องเสียงเกรดพรีเมี่ยมจาก Bower & Wilkins มอบระบบเสียงสเตอริโอที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและดีเยี่ยมที่สุดในโลก ด้วยลำโพง 15 ตัว กำลังขับ 1,100 วัตต์

o มาตรฐานระดับสูงที่ผู้บริโภคให้การยอมรับและมูลค่าของยานยนต์ที่วอลโว่ครองใจผู้คนมาแล้วทั่วโลก

 

Volvo XC60 : D4 AWD Momentum Diesel Engine

การทดลองขับในช่วงเช้า ทีมงาน iSpeedEgazine จับฉลากได้ XC60 รุ่น D4 AWD การออกแบบโดยรวมขอบอกว่าเห็นแล้วต้องร้อง “ว้าว” เพราะถ้าเทียบดีไซน์จากเดิมแล้ว ถือว่า XC60 ใหม่เปลี่ยนไปในแนวทางที่เยี่ยมขึ้น สปอร์ตขึ้น หล่อทันสมัยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่กระจังหน้าที่ดีไซน์ให้ยาวขึ้น ทำให้ด้านข้างดูตัวรถมีมิติที่ดูกว้างขึ้น ชายสปอร์ยเลอร์ฉีกกว้างออกไปทำให้ตัวรถดูมีมิติที่ใหญ่ขึ้น ลู่ลมสปอร์ตขึ้น ไฟหน้ามีทั้งหมด 6 ดวง โดยไฟต่ำจะทำงานทั้งหมด 4 ดวง และไฟสูงจะทำงานที่ด้านในโคมอีก 2 ดวง ซึ่งตรงจุดนี้ขอบอกว่าเป็น Full-Led หมดทุกหลอดเจ้าค่ะ มาพร้อมกับระบบ ABL หรือระบบ Active Brending Light ปรับเลี้ยวตามพวงมาลัยอัตโนมัติและ Full Active High Beam ปรับยกไฟขึ้น-ลงอัตโนมัติ

เส้นสายด้านข้างการออกแบบโดยรวมจะมีการเล่นเคิร์ฟ ดีไซน์มัดกล้ามได้ชัดเจนขึ้น ดูมีมัดกล้ามเนื้อที่แน่นขึ้น ดูสปอร์ตบึกบึนขึ้น เมื่อเทียบกับ XC60 เก่า บริเวณด้านข้างตัวรถดูจะเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ระยะของดุมล้อหน้า รวมถึงเสาเอมีการขยับเขยื้อนไปด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อทำให้รถดูสง่ายิ่งขึ้น ผลที่ได้มา คือ จะได้ Wheel Base ที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน ส่วนด้านหน้าเองจะมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ไฟท้ายสวยโดดเด่นออกแบบให้เข้ากับสัดส่วนที่พริ้วไหวมากยิ่งขึ้น

และที่ชอบเป็นพิเศษ คือ ที่ปัดน้ำฝนแบบฉีดน้ำได้ทันทีที่ก้านปัดน้ำเลย ถือว่าทำให้กระจกสะอาดขึ้นชนิดแทบมองไม่เห็นร่องรอยการฉีดน้ำ..ปลื้มมาก ๆ

และพอขยับร่างเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร ก็สัมผัสได้ถึงความอลังการงานประณีต ตั้งแต่รอยตะเข็บ-ฝีเข็มเบาะที่นั่งทรงสปอร์ต ที่ให้ความรู้สึกโอบกระชับรับแผ่นหลัง หนานุ่มเหมือนได้นั่งโซฟา ตำแหน่งพวงมาลัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขับขี่ดูสะอาดบางตา ไม่แออัดยัดเยียดดูยุ่งเหยิง ดูล้ำสมัย ทัศนวิสัยโดยรวมดูกว้างขวางชัดเจนจุดอับสายตามีน้อยมาก

เมื่อได้รองปรับขยับตำแหน่งเบาะที่นั่งพร้อมออกเดินทาง สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความกระฉับกระเฉงคล่องตัวของ Volvo XC60 AWD ใหม่ ที่มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ทวินเทอร์โบพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีด i-Art ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที ให้กำลังแรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 8.4 วินาที แค่สัมผัสคันเร่งเพียงแผ่วเบา เผลอแว่บเดียว ก็ถึงจุดกลับรถ โชว์วงเลี้ยวแคบ กลับรถง่ายสบายตัวเหมาะสมกับออเจ้ายิ่งนัก

ว่ากันถึงความแปลกใหม่ใน Volvo XC60 โดยพื้นฐานแล้วการออกแบบในทุก ๆ มิติของตัวรถเรียกว่าสามารถปรับให้ยืดหยุ่นได้มากยิ่งขึ้น เบื้องต้นตามรับบรีฟข้อมูลมา จุดที่เป็นดุมล้อหน้าและเสา A Pillar หรือแผงแดชบอร์ด จุดนี้จะเป็นจุดที่ทำให้มิติของตัวรถนั้นดูยาวขึ้นเป็นพิเศษ ถ้าเทียบกับรถยนต์ Volvo รุ่นเก่า XC60 ใหม่จะดูตัวรถยาวกว่าเก่า

วอลโว่ XC60 มาพร้อมเทคโนโลยี Sensus Connect ซึ่งเชื่อมต่อสัญญาณและสื่อสารผ่านดาวเทียม นับเป็นระบบแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานของ Apple CarPlay และอุปกรณ์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS อาทิไอโฟน เข้ากับซอฟต์แวร์ของรถยนต์ได้ และติดตั้งปุ่มบังคับบนแกนพวงมาลัย โดยระบบยังรองรับฟังก์ชั่นการควบคุมด้วยเสียง ส่วนจอทัชสกรีนขนาด 9 นิ้วมีดีไซน์ที่ทันสมัย ใช้งานได้สะดวกสบายและปลอดภัย โดย Volvo XC60 R-Design รุ่นใหม่ยังติดตั้ง “Premium Sound by Bowers & Wilkins” มอบระบบเสียงสเตอริโอที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและดีที่สุดของโลก ด้วยลำโพงขนาด 1,100 วัตต์ 15 ตัวรอบห้องโดยสาร โดยสามารถปรับการทำงานระบบเสียงได้ 3 โหมดคือ Studio, Individual Stage, และ Gothenburg Concert Hall

XC60 ใหม่ โดยรวมแล้วไม่ได้มีอะไรใหม่ไปกว่า XC90 แต่มันถือกำเนิดใหม่มาจาก 3 เทคโนโลยีใหม่ นั่นคือ ระบบ Blind Spot with Steering Assist คือ ถ้าเราจะเปลี่ยนเลนจะมีสัญญาณเตือนขึ้นที่มุมกระจก ซึ่งทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับระบบนี้ถ้าผู้ขับขี่มองไม่เห็นรถในมุมอับ แล้วเปิดไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลน ระบบจะสั่งการให้หน่วงพวงมาลัยกลับคืนเข้าเลนเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับตัวรถโดยอัตโนมัติ ระบบนี้ถือว่าโอเคมาก เหมาะกับพวกเปลี่ยนเลนส์ไม่ดูตาม้าตาเรือที่สุด

ต่อด้วยระบบ City Safety with Steering Support คือ ถ้าเกิดมีวัตถุหรือรถหรือคนอยู่ด้านหน้า ตัดหน้ากระทันหัน ปกติวอลโว่จะมีระบบเบรกเพื่อหยุดรถอัตโนมัติ แต่สำหรับระบบนี้สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ถ้าเรามีการหักหลบรถที่จอดอยู่ด้านหน้าหรือรถตัดหน้า หรือวัตถุใด ๆ ตัดหน้าแบบฉุกเฉินแล้ว ระบบดังกล่าวจะช่วยผู้ขับขี่บังคับควบคุมพวงมาลัยให้สามารถหักหลบได้พ้นวัตถุที่กีดขวางได้อย่างง่ายดาย โดยระบบจะช่วยบังคับเลี้ยวหลบและเริ่มทำงานที่ความเร็ว 50-100 กม./ชม.

และสุดท้ายกับระบบ Oncoming Lane Mitigation Steering Assist คือถ้าเราวิ่งเลนสวนปกติ แต่บังเอิญเราง่วงนอนหรือเหนื่อยล้า และมีการเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจหรือหลับใน และมีรถกำลังสวนเข้ามา ระบบจะทำการเตือนและจะดึงพวงมาลัยกลับเข้าสู่เลนปกติของเราแบบอัตโนมัติ โดยระบบจะเริ่มทำงานที่ความเร็ว 60-140 กม./ชม. ..นี่คือระบบที่มีใน Volvo XC60 และในรถสตาร์คาร์ของ Volvo ทั้งหมด

ว่ากันที่เรื่องสมรรถนะ รุ่นเครื่องยนต์ D4 AWD มาพร้อมกำลัง 190 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที ให้กำลังแรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 17.9 กม./ลิตร ปล่อย CO2 เพียง 146 กรัมต่อกิโลเมตร เรียกว่า “แรงจัด ประหยัดจริง ให้สมรรถนะสูง” เหนือความคาดหมายเมื่อมองเพียงเผินจากรูปลักษณ์ภายนอก

Volvo XC60 Test2018 057

Volvo XC60 Test2018 091

 

Volvo XC60 T8 Twin Engine AWD R-Design (Plug-In Hybrid) ใหม่

Volvo XC60 T8 Twin Engine AWD R-Design (Plug-In Hybrid) ใหม่ ผสานการทำงานของระบบ Turbocharger และ Supercharger ได้อย่างราบรื่น มอบกำลังเครื่อง 320 แรงม้าที่ 5,700 รอบ/นาที และแรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 2,200–5,400 รอบ/นาที ในขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังเครื่อง 87 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร ผลรวมของการทำงานเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้าจะได้กำลังรวม 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตันเมตร และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 5.3 วินาที โดยมีอัตราการปล่อยไอเสียเพียง 50 กรัม สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้ามีระยะวิ่งถึง 44.92 กม.

ว่ากันที่คาแร็คเตอร์เครื่องยนต์ T8 ปลั๊กอินไฮบริดสมรรถนะสูงลำนี้ ..สมรรถนะสูงอย่างไร ขอบอกเลยว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จและซุเปอร์ชาร์จในตัวเดียวกัน และทำงานพร้อมกับตัวมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งให้พละกำลังสูงสุดถึง 407 แรงม้า ให้กำลังสูงสุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในเซกเม้นเดียวกัน และให้แรงบิดสูงสุดถึง 670 นิวตัน-เมตร และสิ่งที่น่าประหลาดใจ คือ เครื่องยนต์ใหญ่ขนาดนี้ ให้กำลังม้าเยอะขนาดนี้ จะกินน้ำมันมากมั้ย?!?..ตอบได้เลยว่า อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงตามที่เคลมไว้อยู่ที่ 47.6 กม./ลิตร ต้องบอกเลยว่าเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันที่สุดในไทยแล้วที่เป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดกลางระดับพรีเมี่ยม

เรื่องอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. สามารถทำให้ได้ที่ 5.3 วินาที เพียงแค่เสี้ยววินาที ที่เท้าสัมผัสแป้นคันเร่งแบบ R-Design ก็สัมผัสได้ถึงความแรงแบบหลังกระแทกเบาะ ที่สำคัญ XC60 ใหม่รุ่นไฮบริดยังสามารถขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางสูงถึง 44.92 กม. และนี่คือความพิเศษใน Volvo XC60 ใหม่จริงๆ

อยากให้ลองนึกภาพดูว่า รถยนต์ที่มีสมรรถนะเยี่ยม พละกำลังสูง เป็นไปได้มากแค่ไหนที่จะช่วยเซฟน้ำมัน บอกได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้มักจะไปด้วยกันไม่ได้ แต่สำหรับวอลโว่ XC60 แล้ว..มันเป็นไปได้!!!

ด้วยระบบกันสะเทือนหน้าที่เป็นแบบดับเบิ้ลวิชโบน ซึ่งจะมีความต่างจากรถยุโรปรุ่นอื่นๆ ดับเบิลวิชโบนมีดีอย่างไร? แน่นอนว่าเค้ามีความแข็งแกร่งด้านการยึดเกาะสูง การเข้าโค้งจะดีกว่าระบบช่วงล่างแบบอื่น แต่ด้วยการโหลดภาระที่ใหญ่และหนักของตัววัสดุ ทางวอลโว่จึงได้ลดข้อจำกัดจุดนี้ด้วยการใช้วัสดุอลูมิเนียม ที่ทำให้ตัวดับเบิ้ลวิชโบนตัวนี้มีน้ำหนักที่เบาขึ้นแต่ยังคงความแข็งแกร่งไว้เหมือนเดิม โดยด้านหลังเรายังคงใช้คานขวางซึ่งจุดนี้ทำมาจากวัสดุคอมโพซิส ซึ่งเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและให้ความยืดหยุ่นสูง ช่วยในการเข้าโค้งและช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น และข้อดีอีกอย่างคือช่วยในการลดพื้นที่ที่เป็นซุ้มด้านหลังลงไป ทำให้ที่พื้นที่ห้องโดยสารและพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่น

มาดูกันที่แบตเตอรี่ในรุ่นปลั๊กอินไฮบริด ใช้แบตฯ 400 โวลต์แบบลิเธียมไอออน มีทั้งหมด 6 โมดูลด้วยกัน มีความจุสูงที่สุดในตลาดอยู่ที่ 10.4 กิโลวัตต์ แต่เราสามารถใช้พลังงานได้เพียง 7.6 กิโลวัตต์

ทำไมถึงใช้พลังงานแบตเตอรี่ได้เพียง 7.6 กิโลวัตต์..ง่าย ๆ คือ ความจุของแบตเตอรี่จริงเต็มหลอด 100 เปอร์เซ็นต์ ในการใช้งานมิตเตอร์หน้าจอรถมันโชว์ 0-100 ก็จริง แต่ความจริงแล้วเวลาเราชาร์จแบตจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถหรืออะไรก็ตาม ถ้าหากอยากให้อายุแบตเตอรี่มันยืนยาว ไม่ใช่การชาร์จอยู่ที่ 100% แต่ความจริงมันชาร์จได้เพียง 80-85% เท่านั้น ซึ่ง XC60 คันนี้ชาร์จเต็มเพียง 85% เท่านั้น นั้นหมายความว่าคุณมองว่าจอเต็ม 100% แต่จริง ๆ ชาร์จได้เพียง 85% บางครั้งเห็นว่าแบตหมด แต่จริง ๆแล้วมันยังมีเหลืออยู่ 17-18% ในครั้งไป และนี่คือที่มาของการใช้งานแบตเตอรี่อย่างไรได้ยาวนาน ซึ่งในบริษัทฯ แม่วอลโว่เองประเมินการใช้งานแบตเตอรี่ลูกนี้ไว้ที่ 10 ปี

Volvo XC60 Test2018 097

Volvo XC60 Test2018 096 

 

ระบบความปลอดภัยใน Volvo XC60

City Safety System ของวอลโว่ XC60 ใหม่ยังได้เพิ่มระบบควบคุมการเลี้ยว (Steering Support) เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชน ระบบรถจะช่วยปรับองศาการเลี้ยวเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางตรงหน้า ทำให้ระบบ City Safety System ช่วยหลีกเลี่ยงการปะทะกับยานพาหนะคันอื่น คนเดินถนน และสัตว์ขนาดใหญ่ได้ โดยระบบจะช่วยบังคับเลี้ยวหลบ ระบบเริ่มทำงานที่ความเร็ว 50-100 กม./ชม.

วอลโว่ คาร์ ยังเพิ่มระบบ Oncoming Lane Mitigation ซึ่งช่วยให้นักขับสามารถหลีกเลี่ยงการปะทะกับยานพาหนะอื่นๆ ในช่องทางที่รถวิ่งสวนมา โดยระบบจะทำการเตือนเมื่อนักขับนำรถออกนอกช่องทางไปโดยไม่ตั้งใจ และเริ่มทำการควบคุมพวงมาลัยเพื่อนำรถกลับเข้าสู่ช่องทางที่ถูกต้องและออกจากช่องทางที่รถวิ่งสวนมา ซึ่งระบบจะเริ่มทำงานที่ความเร็ว 60-140 กม./ชม.

วอลโว่ยังติดตั้ง Steer Assist ในระบบการแจ้งเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Information System) ซึ่งคอยทำหน้าที่เตือนนักขับถึงตำแหน่งของรถยนต์ในจุดบอดการมองเห็น ซึ่งระบบได้ผ่านการอัพเดทโดยได้ผสานฟังก์ชั่นควบคุมพวงมาลัยเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการปะทะกับยานพาหนะคันอื่นในจุดบอดการมองเห็น ผ่านการหักเลี้ยวรถยนต์ให้กลับเข้าสู่ช่องทางของตนเองและออกห่างจากจุดอันตราย


ราคาจำหน่ายรถยนต์ Volvo XC60
รุ่น                                                                                                      ราคา
T8 Twin Engine AWD R-Design Plug-In Hybrid Benzene Engine     3.59 ล้านบาท
T8 Twin Engine AWD Momentum Plug-In Hybrid Benzene Engine  3.29 ล้านบาท
D4 AWD Momentum Diesel Engine                                                   3.09 ล้านบาท

 

และเพื่อเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยระดับโลก บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ชวนสื่อมวลชนร่วมกิจกรรม CSR ส่งมอบเสื้อ Safety Vests 10,000 ตัว เพื่อชาวชุมชนบริเวณใกล้เคียง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ผ่านทางโรงเรียนมีชัยพัฒนา โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากน้อง ๆในโครงการมาร่วมร้องเพลงสร้างแรงบันดาลใจด้านการรักษาความปลอดภัยและการวางแผนครอบครัว ตลอดจนร่วมทำกิจกรรมปลูกผักบุ้งเพื่อส่งมอบไปยังเด็ก ๆ ในชุมชนต่อไป

Volvo XC60 Test2018 116

Volvo XC60 Test2018 113

 

 

Related News