คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

 

All new Honda CRV 02

All new Honda CRV 05

 

นับตั้งแต่ Honda CR-V เจนเนอเรชั่นที่ 4 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2555 มาพร้อม 2 ขนาดเครื่องยนต์ให้เลือกสรรในรุ่น 2.0 ลิตร และ รุ่น 2.4 ลิตร พร้อมระบบขับเคลื่อน 2WD และ 4WD เปิดตัวด้วยราคา รุ่น 2.0S 2WD ราคา 1.164 ล้านบาท, รุ่น

2.0E 4WD ราคา 1.274 ล้านบาท, รุ่น 2.4EL 2WD ราคา 1.444 ล้านบาท และรุ่น 2.4EL 4WD ราคา 1.524 ล้านบาท โดยระหว่างทางก็มีการปรับโฉมบ้าง Up Level บ้างตามสมควรแก่เวลา
และล่าสุดบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้ฤกษ์พาคณะสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ i-DTEC DIESEL TURBO ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ฮอนด้าได้ทำการแนะนำเครื่องยนต์และระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ ในยนตรกรรมเอนกประสงค์ระดับพรีเมียม “All new Honda CR-V”เจนเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย 24 มีนาคมนี้

 

ไฮไลท์ Gen 5 : All new Honda CR-V
ก่อนจะเริ่มการทดสอบบนแทร็คสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด โดยคุณณัฏฐ์ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด และการวางแผนกลยุทธ์ พร้อมทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศญี่ปุ่นได้ให้เกียรติกล่าวต้อนรับสื่อมวลชนไทยพร้อมแนะนำ “All new Honda CR-V” เจนเนอเรชั่นที่ 5 ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

โดยไฮไลท์ของรุ่นนี้ คือ สมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลัง ประหยัดน้ำมัน เทคโนโลยีเครื่องยนต์เงียบ และมอบพลังงานสะอาดต่อสิ่งแวดล้อม โดยตัวเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ จะทำงานควบคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด และยังมีระบบควบคุมเกียร์แบบไฟฟ้า Shift by wire ซึ่งเพียงแค่กดปุ่มก็สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ระบบกันสะเทือน ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว เพิ่มความมั่นใจและคล่องตัวมากยิ่งขึ้นในระหว่างการขับขี่ยังมีเสริมเข้ามาอีกหลายจุด All new Honda CR-V

นอกเหนือจากเครื่องยนต์ดีเซลแล้ว All new Honda CR-V ยังมีเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร เพื่อเป็นทางเลือกเหมือนเคย และที่สำคัญคือการดีไซน์ภายในห้องโดยสารใหม่แบบเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง รวมถึงการเสริมเทคโนโลยีล้ำสมัยอีกหลายอย่างไว้ในโฉมใหม่นี้ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระบบการเปิดฝาท้ายแบบอัตโนมัติ และที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือดีไซน์ภายนอก ซึ่งหลายท่านคงจะเห็นกันบ้างแล้วตามเว็บไซต์ต่างประเทศ

จะเห็นได้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของ All new Honda CR-V Gen 5 โฉมนี้ ตั้งใจมอบให้ทั้งความความแข็งแกร่งบึกบึนและความหรูหราไปพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในห้องโดยสาร ได้รับการออกแบบให้มีความหรูหรา อัพคลาสขึ้นค่อนข้างมากเลยทีเดียว จึงทำให้ฮอนด้ากล้าพูดได้เต็มปากว่านี่คือ “รถยนต์พรีเมียมเอสยูวีเต็มขั้น..มากกว่าทุกเจนเนอเรชั่นที่ผ่านมา”
ทั้งนี้ ผู้ช่วยหัวหน้าวิศวกรผู้พัฒนาฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ รับผิดชอบด้านเครื่องยนต์จากบริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า

“สำหรับแนวคิดการพัฒนา All new Honda CR-V ทางบริษัทฯ มีการสำรวจและรวบรวมความต้องการของลูกค้าในแต่ละท้องถิ่น ทำให้การออกแบบรถสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละภูมิภาคได้อย่างเหมาะสม เริ่มต้นจากดีไซน์ภายนอก เราได้ออกแบบตามแนวคิด Modern Functional Dynamic โครงสร้างของตัวรถได้รับการขยายเหลี่ยมมุมใหม่ เด่นชัดขึ้น เพิ่มภาพลักษณ์แข็งแรงบึกบึน ให้ความมั่นใจในทุกการขับขี่”

“ภายใต้แนวคิด Dynamic Sporty การออกแบบไฟหน้ามาพร้อมเส้นสายและกรอบไฟที่มีความกว้างและดูเฉียบคม ไฟหน้า LED ได้รับการออกแบบใหม่เน้นความหรูหรา โดดเด่นมีสไตล์ที่ได้เอกลักษณ์ของซีอาร์-วี โดยเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลนี้ เราเน้นจุดนี้เป็นจุดเด่นเลยที่เดียว ส่วนภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Urban Base Beautility ทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางโปร่งโล่งสบายเพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นมั่นใจในทุกการเดินทางพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัยด้วยสไตล์ที่เหนือระดับ รวมทั้งหน้าจอมาตรวัดอันล้ำสมัย มาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT และฟูลคัลเลอร์ โดยแสดงรอบการหมุนของเครื่องยนต์ในแบบอะนาล็อกและแสดงความเร็วเป็นตัวเลขดิจิตอล ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดที่นำมาใช้กับเครื่องยนต์ i-DTEC Diesel Turbo ขนาด 1.6 ลิตร ระบบนี้จะทำงานและควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า โดยสวิชท์เกียร์ได้รับการออกแบบให้ทำงานได้อย่างอัจฉริยะและง่ายดาย เพียงกดเกียร์ในตำแหน่งที่ต้องการ”

“ฮอนด้า ซีอาร์วี ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 ขนาดให้เลือกสรร ได้แก่รุ่น 1.6 ลิตร ดีเซลเทอร์โบ และ 2.4 ลิตรเบนซิน โดยแพลตฟอร์มรถได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อมอบการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น จากการใช้เครื่องยนต์ i-DTEC Diesel Turbo ขนาด 1.6 ลิตร ที่มีขนาดเล็กทำงานประสานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด รวมถึงการออกแบบโครงสร้างตัวรถให้มีน้ำหนักเบา ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม เท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ และยังมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชือ้เพลิงที่ดีขึ้นด้วย โดยระบบช่วงล่างมาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และแรงเฉื่อยต่ำ ทำให้ความสามารถในการควบคุมการขับขี่ดีขึ้นกว่าเดิม และให้ความรู้สึกในการขับขี่สบายและนุ่มนวล ภายใต้แนวคิด Man Maximum Machine Minimum ทั้งนี้ ฮอนด้า ซีอาร์-วีใหม่มาพร้อมพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวาง ที่ได้รับการออกแบบที่เหมาะสมกับแนวคิดของตัวรถโดยเฉพาะ และเพื่อการควบคุมที่คล่องตัวและการขับขี่ที่นุ่มนวลยิ่งขึ้นไปอีกขั้น ในส่วนของระบบกันสะเทือน ฮอนด้าได้ติดตั้งระบบช่วงล่างแบบแมคเฟอร์สันสตรัทในด้านหน้า และด้านหลังได้รับการติดตั้ง E Type Multilink แบบใหม่ อีกทั้งเรายังเพิ่มขนาดหน้ายางให้ใหญ่ขึ้น จากซีรี่ส์ 225/60R18 ในรุ่นท็อปเป็น 235/60R18 และรุ่นล่างจากเดิม 225/65R17 เป็น 235/65R17"

All new Honda CRV 01 

ในส่วนของการควบคุมพวงมาลัย ได้มีการพัฒนาพวงมาลัยแบบ EPS และTorque Sensor เพื่อให้การควบคุมที่คล่องตัว ให้การตอบสนองที่รวดเร็วนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นจากการทำงานของ EPS รุ่นใหม่นี้

ฮอนด้า ซีอาร์-วี ได้มีการติดตั้งระบบ AHA Handling ขึ้นเป็นครั้งแรก ระบบนี้จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ จะช่วยเบรกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับควบคุม โดยทำงานร่วมกับระบบ VSA หรือ Vehicle Stability Assist ให้ผู้ขับขี่รถควบคุมรถได้แม่นยำไม่ว่าจะขับขี่อยู่บนถนนไฮเวย์ หรือโค้ง หรือการหักหลบในกรณีฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี

ในครั้งนี้เราได้ติดตั้งระบบเบรกดิสก์เบรกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ประกอบกับเบรกบูสเตอร์แบบอิเลกทรอนิกใหม่ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกได้ดีกว่าฮอนด้า ซีอาร์-วีรุ่นก่อน อีกทั้งยังมีระยะการเบรกที่ดีขึ้นกว่าในรถระดับเดียวกันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีระบบการขับขี่แบบเรียลไทม์ AWD ระบบนี้เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ E-DPS แบบใหม่ที่ทีมวิศวกรได้มีการพัฒนาขึ้นมา ซึ่งจะทำให้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยม ด้วยการควบคุมการกระจายแรงบิดทั้งหน้าและหลังอย่างชาญฉลาด ทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยมทั้งบนถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ หรือพื้นผิวลื่น อีกทั้งมาตรวัดจะแสดงให้เห็นถึงการกระจายแรงบิดไปยังทั้ง 4 ล้อ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายถึงลักษณะการกระจายแรงบิดได้ทั้ง 4 ล้อได้เป็นอย่างดี และนี่คือข้อมูลไฮไลท์เบื้องต้นของฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่และ
เครื่องยนต์ดีเซล i-DTEC Turbo ใหม่

All new Honda CRV 04

เครื่องยนต์ i-DTEC DIESEL TURBO

4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม (Earth Dreams Technology) ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ ผสานการทำงานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ให้ทั้งอัตราเร่งและอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยมสูงถึง 18.9 กิโลเมตร/ลิตร อีกทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอัตราที่ต่ำเพียง 141 กรัม/กิโลเมตร


• ระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 จังหวะ (2-stage Turbocharger)
ผสานการทำงานอย่างชาญฉลาด ด้วยการควบคุมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่รวดเร็วและแม่นยำเพื่อให้การตอบสนองทั้งกำลังแรงบิดและอัตราเร่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกการขับขี่ ประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ทำงานในช่วงแรงดันสูง (High Pressure Turbo) และเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ทำงานในช่วงแรงดันต่ำ (Low Pressure Turbo) โดยจะทำงานร่วมกันตั้งแต่รอบต้นที่ต้องการอัตราเร่งเพื่อใช้ในการออกตัว ซึ่ง High Pressure Turbo มีการติดตั้ง Variable Geometry Turbocharger (VGT) เพื่อช่วยในการตอบสนองต่ออัตราเร่งที่รวดเร็วทันใจในช่วงรอบต้น ช่วยลดการสูญเสียกำลังของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน เมื่อต้องการอัตราเร่งในช่วงความเร็วสูง Low Pressure Turbo ที่ควบคุมการทำงานผ่าน Waste gate Type Turbocharger จะช่วยเสริมการทำงานเพื่อให้ได้กำลังและแรงบิดที่สูงขึ้นในการขับขี่ โดย High Pressure Turbo และ Low Pressure Turbo จะมีการสลับการทำงานในช่วงกลางที่ความเร็วคงที่ เมื่อระบบทำงานผสานกัน จะให้ประสิทธิภาพเพื่อการเผาไหม้อย่างสูงสุด

• การระบายความร้อนของไอดี (Intercooler)
ระบบจะทำหน้าที่ระบายความร้อนของไอดีที่ถูกอัดมาจากการทำงานของเทอร์โบชารจ์เจอร์ซึ่งมีความร้อนสูงให้เย็นตัวลงก่อนที่จะผ่านเข้าห้องเผาไหม้ ทำให้มวลอากาศโดยรวมเล็กลง เพื่อนำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ปริมาณที่มากขึ้น ทำให้การเผาไหม้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

• ระบบการจ่ายน้ำมันแบบรางร่วม (Common Rail)
ระบบจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อช่วยควบคุมแรงดันในรางให้เหมาะสม ด้วยการคำนวณรอบเครื่อง ปริมาณการฉีดน้ำมัน อุณหภูมิ และไอเสีย ทำให้การฉีดน้ำมันจากหัวฉีดทุกตัวมีความเสถียร และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

• ระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหลายจุด (Multi Injection)
ระบบหัวฉีดน้ำมันจะทำงานแปรผันให้เหมาะสมกับรอบการทำงานของเครื่องยนต์ โดยจะคำนวณปริมาณและจังหวะในการฉีดน้ำมันกับการทำงานของรอบเครื่องในขณะขับขี่ ให้ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันและลดการสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องยนต์

อัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม

• ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา (Idle Stop System)
ระบบจะลดการทำงานของเครื่องยนต์ที่ไม่จำเป็น โดยเครื่องยนต์จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติขณะที่รถจอดนิ่ง และระบบจะสตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้ง เมื่อปล่อยเบรกหรือเหยียบคันเร่งในกรณีที่ระบบ Brake Hold ทำงาน ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

• ระบบหมุนเวียนไอเสีย (Exhaust Gas Recirculation System - EGR)
ระบบหมุนเวียนไอเสียจะถูกควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูง เพื่อนำไอเสียกลับมาในระบบเผาไหม้อีกครั้ง เพื่อช่วยให้ไอดีมีอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการจุดระเบิด ทำให้เกิดการเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งลดการปล่อยมลพิษออกจากตัวรถและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

• ตัวกรองอนุภาคไอเสียดีเซล (Diesel Particulate Filter - DPF)
ตัวกรองจะทำหน้าที่ดักจับเขม่าของน้ำมันที่ออกมากับไอเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าตัวกรองอากาศเขม่าทั่วไป ทำให้มั่นใจในการควบคุมการปล่อยไอเสียให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

All new Honda CRV 03

 

การพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม (Earth Dreams Technology) ของทั้งเครื่องยนต์ i-DTEC DIESEL TURBO ซึ่งมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ได้รับการออกแบบให้มีอัตราทดเกียร์ที่รองรับการใช้งานจริงในทุกสภาพการขับขี่ ด้วยอัตราทดเกียร์ที่มากขึ้นถึง 9 สปีด จะช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ให้อัตราเร่งที่ดีตั้งแต่การออกตัว ตอบสนองต่อการขับขี่และการเปลี่ยนเกียร์อย่างนุ่มนวล พร้อมช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่และให้การประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม

เมื่อต้องการกำลังในการเร่ง โดยผู้ขับขี่กดคันเร่งเพิ่ม ระบบจะคำนวณอัตราทดเกียร์เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์แบบก้าวกระโดดจากเกียร์ 9 มายังเกียร์ 5 และจากเกียร์ 7 มาเกียร์ 4 โดยไม่ต้องไล่ระดับ

ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนเกียร์ 2 ระดับ หรือ 1 ระดับ รูปแบบอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้ การเปลี่ยนเกียร์ในรูปแบบอื่นๆ ยังคงต้องอาศัยการทำงานที่ต่อเนื่อง ผ่านการไล่ระดับเกียร์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ไปยังระดับที่ต้องการได้

ทั้งนี้ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ E-DPS ใหม่ ทำงานโดยเปลี่ยนการควบคุมการส่งกำลังไปยังล้อหลังด้วยระบบไฟฟ้า ตอบสนองการทำงานได้รวดเร็วพร้อมกับให้แรงบิดที่ล้อหลังสูงขึ้น อีกทั้งเพิ่มความแม่นยำของการปรับแรงบิดที่ล้อหน้าและล้อหลังให้สมดุล พร้อมด้วยระบบเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ (Agile Handling Assist – AHA) และระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย (Motion-Adaptive Electric Power Steering - MA - EPS) ให้การทรงตัวขณะขับขี่ที่ดีเยี่ยม 

All new Honda CRV 06

All new Honda CRV 07

ลองขับสั้น ๆ 2 รอบ
สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ก่อนการทดลองขับ สื่อมวลชนทุกท่านจะได้รับบรีฟการใช้งานระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Shift by wire โดยการทำงานของระบบเกียร์ดังกล่าวหลายคนที่ไม่คุ้นเคยอาจตกใจกับการหายไปของคันเกียร์ แต่โดยรวมแล้วค่อนข้างทำความเข้าใจได้ง่าย โดยวิศวกรแจ้งว่าระบบเกียร์ดังกล่าวมีความปลอดภัยสูง หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้งจะต้องเหยียบเบรกก่อนเพื่อปลดเกียร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการหากรถมีการจอดหยุดนิ่ง หากต้องการขับขี่ในโหมดธรรมดาก็เพียงแค่กดเกียร์ D และหากต้องการความสนุกเร้าใจยิ่งขึ้นก็ให้เปลี่ยนไปที่สปอร์ตโหมด หรือ เกียร์ S ซึ่งเพียงแค่กดย้ำลงไปเท่านั้นก็สัมผัสได้ถึงอารมณ์สนุกสไตล์สปอร์ต

เมื่อรับทราบระบบการทำงานของเกียร์แล้ว ก็ได้ฤกษ์ลงสนามเสียที ช่วงความเร็วจากปากทาง Pit สู่แทร็คทดสอบถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ 60 กม./ชม. แต่เมื่อออกสู่แทร็คเรียบร้อยก็ถึงเวลาลองอัตราเร่งช่วงแรก หลัก ๆ การทำงานของเทอร์โบ ก็คือเมื่อเราต้องการความเร็วในช่วงรอบต่ำ แรก ๆ จะมีเทอร์ไบน์ตัวบนที่เป็นตัว High Pressure เจนเนอเรตกำลังมากขึ้น พอเมื่อรอบและความเร็วถึงจุด ๆ หนึ่ง การทำงานของเทอร์ไบน์ตัว High Pressure ก็จะค่อย ๆ ลดลง โดยตัวล่างที่เป็นเทอร์โบใบเล็กจะเข้ามาทำงานแทน และเมื่อใช้ความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็จะปรับลดการทำงานของเทอร์ไบน์ลงที่ย่านความเร็วสูงเพื่อเป็นการถนอมตัวเทอร์โบนั่นเอง

หลังจากทดลองขับเพียงแค่ 2 รอบสั้น ๆ สิ่งที่ปรากฏได้ชัดเจนหลังขับนั่นคือ การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งดี ระบบเกียร์ 9 สปีดจัดอัตราทดเกียร์มาค่อนข้างชิดกัน ทำให้การขับขี่โดยรวมค่อนข้างสมูทต่อเนื่อง จะมีก็แค่บางช่วงความเร็วที่อาจจะจับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างการเปลี่ยนข้ามเกียร์ ทดเกียร์ลงช่วงชะลอความเร็วเพื่อเข้าโค้ง แต่ภาพรวมถือลดอาการเทอร์โบแล็กไปได้เยอะ ที่สำคัญคือความหนึบแน่นเหนียว ยึดเกาะถนนดีจากการทำงานประสานกันของหลากหลายระบบ ทำให้การขับขี่ครั้งนี้สนุก ๆ เร้าใจในทุกโค้งของสนาม และถ้าได้ลองขับทางไกลเครื่องดีเซลใหม่นี้น่าจะให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงกำลังสวย

หลังจากทดลองขับแล้วก็ ก็ถึงเวลาจุกจิกวุ่นวายกับระบบช่วยเหลือคุณนายจ่ายตลาด ที่ผู้บริหารฮอนด้าชูเป็นไฮไลท์เด็ด นั่นคือ ฝาท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติ หรือระบบ Handsfree Power to Gate ซึ่งได้รับการติดตั้งมาเฉพาะรุ่นท็อปทั้งเบนซินและดีเซล เพียงแค่คุณนายเตะเท้าเข้าใต้กันชนหลัง จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หากในมือถือสัมภาระวุ่นวาย ก็ไม่จำเป็นต้องวางของลงกับพื้น เพียงแค่เตะเท้าไปที่บริเวณใต้กันชนหลังแค่นี้ ก็โอเพ่นเซซามี่เรียบร้อย

นอกจากนี้ บริเวณห้องเก็บของท้ายรถยังเสริมสร้างความบันเทิงให้กับคุณสาว ๆ เล็ก ๆน้อยๆ ด้วยการดีไซน์แผงแบ่งสัดส่วนเก็บรองเท้าแบบแยกชั้นได้ Double Desk ไม่เฉพาะแค่เก็บรองเท้าคุณนาย แต่คุณผู้ชายก็สามารถวางของแบบแยกชั้นจัดวางสวยงามค้นหาได้ง่ายดายเป็นสัดส่วน มาพร้อมไฟส่องสว่าง 1 จุดบริเวณด้านซ้ายของห้องเก็บสัมภารก

ส่วนเบาะที่นั่งแถว 3 ปรับพับได้แบบ 50:50 ทีมงาน iSpeedEgazine กระโดดขึ้นไปนั่งแล้ว คิดว่าน่าจะติดพุง นั่งลำบาก จึงอยากจะขอยกตำแหน่งเบาะที่นั่งแถว 3 ให้กับบรรดาคุณหลานๆ ตัวเล็กๆ ไปนั่งแทนน่าจะดีกว่า ส่วนเบาะที่นั่งแถว 2 สามารถปรับได้แบบ 60:40 ปรับเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ ปรับเอนนอนได้สบาย ๆ ถ้าไม่มีคนนั่งในแถวสุดท้าย และที่ทำเอาตื่นเต้นตกใจเว่อร์กันไปหลายราย นั่นคือ การเปิดกว้างของบานประตูหลังได้มากถึง 88 องศา เรียกว่าเปิดได้กว้างชนิดตั้งฉากกับพื้นถนน ใครว่า 2017 All new Honda CR-V ขึ้น-ลง เข้า-ออกลำบาก ทีมงาน iSpeedEgazine ขอเถียงขาดใจ

มาที่เรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายของคนติดแชทติดโทรศัพท์มือถือ All new Honda CR-V มอบจุดเชื่อมต่อ USB 2 ช่องที่บริเวณเบาะที่นั่งแถว 2 (มองล่างที่บริเวณคอนโซลแอร์ที่เท้าแขนกลางตัวรถ) นอกจากนี้ยังมีฝังไว้ในกล่องเก็บของคอนโซลกลางดีไซน์สวยแบ่งสัดส่วนการใช้งานได้งดงามอีก 2 จุด พร้อมช่องเชื่อมต่อ HDMI และช่องจ่ายไฟ 12V

เมื่อกวาดสายตาไปบริเวณคอนโซลหน้าโดยรวมถือว่าดีไซน์ได้เรียบหรู ตกแต่งด้วยลายไม้ หน้าปัดวิทยุหรูหราแบบทัชสกรีนจอกว้าง มาตรฐานดีไซน์ล้ำกว่าโฉมเดิมขึ้นแยะ เรื่องช่องเก็บของกระจุกกระจิก รวมถึงขวดน้ำบริเวณข้างประตู ทั้งบานหน้าและหลัง วางขวดน้ำได้ทั้งหมด 8 ขวด (ช่องวางขวดเยอะมาก ลามไปถึงเบาะนั่งแถว 3 อีก 2 จุดซ้าย-ขวาอีกด้วย) ส่วนไฟส่องสว่างภายในรถ ดีไซน์สวยงามแบบรวมแสงไม่แยงตา ทั้งบริเวณห้องโดยสารตอนหน้าและตอนกลางของรถ โดยที่ม่านบังแดดหน้ารถมีเพียงกระจกแปะไว้เดี่ยว ๆ ไม่มีไฟเอาไว้แต่งหน้า ซึ่งไม่เป็นปัญหากับทีมงาน iSpeedEgzine เพราะไม่เคยแต่งหน้าอยู่แล้ว..แฮร่!!

มาที่เรื่องระบบแอร์ภายในห้องโดยสาร บอกได้เลยว่าเย็นทั่วถึงจากการวางตำแหน่งตู้แอร์ คอยล์เย็นแยกส่วนหน้า-หลัง ควบคุมอุณหภูมิได้จากด้านหน้า แต่เบาะที่นั่งแถว 2 และ 3 สามารถควบคุมแรงลมได้ตามต้องการ หมดปัญหารักแร้เปียกขณะเป็นผู้โดยสารที่เบาะนั่งแถว 3 ได้แน่นอน ปิดท้ายด้วย All new Honda CR-V ใช้ยาง TOYO Tire รุ่น Proxes R45 ติดมาจากโรงงาน ซึ่งบรรดารถหรูฝั่งยุโรปเค้าก็ใช้กัน มั่นใจได้เรื่องความนุ่มเงียบทั้งจากเทคโนโลยีเครื่องยนต์ ทั้งจากการใช้วัสดุคุณภาพบุภายในห้องโดยสาร และทั้งจากยางรถยนต์ที่ฮอนด้าเลือกใช้

สำหรับการอุ่นเครื่องพรีเทสครั้งแรกของ All new Honda CR-V ในครั้งนี้ โดยรวมถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทีมงานอาจจะเก็บภาพรวมกว้างๆ มาได้เพียงเท่านี้ แต่ถ้าหากมีโอกาสได้ร่วมทดสอบอีกครั้งจะกลับมาเหลาให้ฟังกันแบบถึงพริกถึงขิง.. 24 มีนาคมนี้เตรียมพบกับตัวจริงเสียงจริงของ All new Honda CR-V ได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ...ปิดท้ายให้ทายกันเล่น ๆ ว่าฮอนด้าจะตั้งราคาจำหน่าย All new Honda CR-V ไว้ที่เท่าใด..ขอเดาว่ารุ่นท็อปสุดราคาต้องไม่เกิน 1.659 ล้านบาท เชื่อสิ!!!

All new Honda CRV 08

All new Honda CRV 09

All new Honda CRV 10

All new Honda CRV 11

All new Honda CRV 12

 

Related News