คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

2016 Test Honda civic 3

2016 Test Honda civic 1

 

เรียกได้ว่า "สมใจอยาก" สำหรับการได้โอกาสไปทดลองขับฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่มาพร้อมกับประโยคแนะนำตัวแบบสั้น ๆ เท่ห์ๆ "ไม่มีอะไรเหนือกว่า Civic ได้...นอกจาก Civic" และครั้งนี้เราจะได้รู้กันว่า "ไม่มีอะไรเหนือกว่า Civic ได้..นอกจาก Civic" นั้นจริง-เท็จ ถูกต้องมากน้อยแค่ไหน..ลองตามไปดูกัน!!!   

          และก่อนจะเริ่มต้นการทดลองขับสุดเอ็กซ์คลูซีฟกันที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ท ภูเก็ต ไม้ขาวบีช แน่นอนว่าทำเนียมปฏิบัติก็ต้องเริ่มต้นด้วยการแนะนำคณะผู้บริหาร วิศวกรโครงการ จากบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัดกันเสียก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงบรรยายรายละเอียดผลิตภัณฑ์ รวมถึงความน่าสนใจต่าง ๆ ของฮอนด้า ซีวิค ใหม่ (All new Honda Civic) โดยเริ่มจากภาพลักษณ์ภายนอกของ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว หรูหรา และสปอร์ต ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง และสะดวกสบายด้วยฟังก์ชั่นเพื่อการใช้งานที่ทันสมัย อาทิ ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว  แบบ Advanced Touch ที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay มาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมท ที่สามารถสั่งการได้จากระยะไกล เพื่อช่วยอุ่นเครื่องพร้อมปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้เย็นสบายล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง ตามด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่เหนือระดับ อาทิ ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ระบบเบรกมือไฟฟ้า ระบบ Auto Brake Hold และระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อยกระดับให้ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ดูเหนือกว่า ซีวิคเดิมแทบทุกอณู

ช่วงส่องให้รู้ ดูให้ชัด  

          ก่อนที่ฝูงฮอนด้า ซีวิค ใหม่ จะทยอยออกเดินทางจาก โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ รีสอร์ท ภูเก็ต ไม้ขาวบีช ช่วงนี้สื่อมวลชนสายรถยนต์รวม 24 สื่อได้มีโอกาสได้ลูบ ๆ คลำ ๆ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ที่ไลน์อัพตากแดดรอกันอย่างสนุกสนาน "สมใจอยาก" โดยแท้ ...ว่ากันว่าหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ยอดจองฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ทะลักเกิน 8,000 คันไปอย่างรวดเร็ว แถมส่งมอบรถไปแล้วกว่า 3,000 คัน ซึ่งเมื่อเดินวนโดยรอบยาน บอกตามตรงว่า "งาม" สมคำร่ำลือ จึงไม่แปลกใจเลยต่อยอดจอง 8,000 คัน หลังเปิดตัวได้เพียงสองเดือนเศษ เพราะไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าสไตล์สปอร์ตแบบ RS ที่รับกับไฟหน้าสไตล์สปอร์ต พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED Daytime Running Light ทรงสวยเสริมสง่าราศี เฉี่ยวไม่เบา..ไล่ระดับลงมาเล็กน้อยที่บริเวณกันชนหน้าดีไซน์สปอร์ต เสริมหล่ออีกนิดด้วยไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED ที่มีเฉพาะในรุ่น 1.5 VTEC TURBO RS ต่อด้วยล้ออัลลอยด์ 17 นิ้วลายสวย(เฉพาะรุ่น 1.5 TURBO) แป้นเหยียบคันเร่งดีไซน์สปอร์ต สปอยเลอร์หลังแบบ wing พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ที่มาพร้อมกับบั้นท้ายกลมกลึงกับไฟท้ายรูปตัว C-Identity  แบบ LED ที่ไม่ว่าจะพบเจอที่ไหน เวลาใด นี่คือ...สิ่งที่บ่งบอกได้ถึงอัตลักษณ์ ความเป็น ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ และเชื่อได้เลยว่าถ้าเวลาล่วงเลยผ่านพ้นไป..ใครๆ ต้องเรียกรถรุ่นนี้ว่า "ซีวิคท้าย C" 

          สำหรับการทดสอบช่วงแรกนี้ ทีมงาน iSpeedEgazine ได้จับคู่กับ คุณนรินทร จากนสพ.ไทยโพสต์  ได้ควง All New Honda Civic รุ่น 1.5 VTEC TURBO RS ตัวท็อปตะลอนภูเก็ต-กระบี่กันแต่วัน และเมื่อก้าวเข้าสู่ค็อกพิทผู้โดยสารตอนหน้า ทีมงาน iSpeedEgazine ขอทำหน้าที่รื้อค้น เล่นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก สอดส่องความงามของภายในห้องโดยสารก่อนเป็นอันดับแรก..ด้วยแนวคิด Daring Ace Design ที่พลิกโฉมการออกแบบรถซีดานสู่รูปแบบใหม่ที่ลำสมัยยิ่งขึ้น ตามข้อมูลที่ได้มานั้น การออกแบบดังกล่าวเน้นเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง และดีไซน์เส้นสายให้สามารถบ่งบอกได้ถึงความเป็นสปอร์ตและพรีเมียมไปพร้อมกัน ในจุดนี้ต้องยอมรับว่าการดีไซน์ภายในห้องโดยสารโดยรวมของรุ่น RS ตอบโจทย์คนชอบความคมเข้มสไตล์สปอร์ตระดับพรีเมียมได้อย่างน่าประทับใจ 

          ส่วนความโอ่อ่ากว้างขวางของห้องโดยสาร ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ภายในกว้างขวางเหนือระดับเกินคลาส นั่งสบาย สมกับที่โบรชัวร์อวดอ้างสรรพคุณไว้ ตำแหน่งวางเท้าเบาะนั่งคู่หน้า เบาะนั่งตอนหลัง หรือบริเวณเหนือศรีษะ Head Room เหลือเฟือ นั่งสบายๆ นอกจากนี้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกยังให้มาครบครัน ทั้งระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมเครื่องปรับอากาศควบคุมด้วยกุญแจรีโมท สั่งสตาร์ทรถได้ในระยะไกล ไม่ต้องกลัวรถจะปลดล็อก เสี่ยงต่อมิจฉาชีพ ระบบนี้สรรสร้างขึ้นมาเพื่อคนขี้ร้อนโดยเฉพาะ ช่วยทั้งอุ่นเครื่องยนต์ เปิดแอร์รอ แบบว่าเสริฟความเย็นสบายได้ทันทีที่ต้องการ และระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะในระยะไกล ทั้งหมดนี้มีมอบให้ในฮอนด้า ซีวิค ใหม่ทุกรุ่น

          มาที่ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ควบคุมและแสดงผลบนหน้าจอแบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้วแบบ Advanced Touch กดปุ๊บติดปั๊บ ใช้งานได้ไหลลื่น มาพร้อมระบบเครื่องเสียงใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้แบบพริ้วๆด้วย บลูธูท และ USB รวมถึง HDMI  ที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay (เฉพาะสมาร์ทโฟนบางรุ่่น) แอบส่องข้ามฝั่งไปที่พวงมาลัย ดีไซน์ยังคงสวยโดนใจไม่เปลี่ยนแปลง ความอลังของสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง สวิตช์รับและวางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย พร้อมสวิตช์สั่งการด้วยเสียงผ่าน Siri เติมมาให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นเพื่อท้าชนกับรถยนต์ในเซกเมนท์เดียวกันได้อย่างสมศักดิ์ศรีความไฮเทคโนโลยี ส่วนช่องเชื่อมต่ออาทิ ช่อง USB ช่องต่อ HDMI ช่องจ่ายไฟสำรอง ฮอนด้ายังคงใส่ใจในทุกรายละเอียดเช่นเดิม และเมื่อมองไปถึงมาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ดีไซน์สปอร์ต เล่นบอกกันกระทั่งชื่อเพลงที่เล่นอยู่ บอกเบอร์โทรเข้า ณ ขณะนั้น ปรากฏกันที่กลางมาตรวัดความเร็วรอบเลยทีเดียว  

ขาไปขับ Civic 1.5 VTEC TURBO RS

          หลังจากส่องนู่นนี่นั่นไปทั่ว ก็ได้ฤกษ์ลองขับไอ้หนุ่มตัวแรงพร้อมบู๊กับเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO ใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ ซึ่งทั้งเครื่องยนต์และระบบเกียร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ด้วยโครงสร้างตัวถังที่ลดน้ำหนักลงจากโฉมเดิมลงไปถึง 22 กิโลกรัม ประกอบกับการนำขุมพลัง DOHC VTEC TURBO ใหม่ ซึ่งมีแรงบิดสูงสุดแบบ flat torque ที่ 220 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่รอบต่ำที่ 1,700-5,500 รอบต่อนาที ส่งผลให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงของ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ รุ่น TURBO RS ใช้เวลาเพียง 8.6 วินาที เรียกว่าออกตัวกันแบบหลังติดเบาะเลยก็ว่าได้ ช่วงแรกต้องยอมรับว่าประทับใจกับตำแหน่งท่านั่ง รู้สึกว่ามีการปรับตำแหน่งเบาะนั่งให้ชิดติดพื้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะเหมือนกับคนขับได้รวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถ นอกจากนี้การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งยังจี๊ดจ๊าดสะท้านทรวง เมื่อได้ลองขับในระยะไกลขึ้น สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่านั่นคือความเงียบของภายในห้องโดยสาร ซึ่งตอนแรกหวังใจไว้ว่าจะได้พบกับเสียงคำรามของเครื่องยนต์เทอร์โบ แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นตรงกันข้าม ซุ่มเสียงที่สะท้อนกลับมากลายเป็นการเสียดสีของยางกับพื้นถนน แต่ก็ถือว่าค่อนข้างปรับมาดีห้องโดยสารเงียบกว่าเดิมเยอะ  ไม่ต้องพูดถึงอัตราเร่งแซงช่วงคับขัน    DOHC VTEC TURBO ใหม่ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ได้อย่างลงตัวช่วงรอยต่อระหว่างการเปลี่ยนเกียร์จับอาการแทบไม่ได้ ให้ความรู้สึกลื่นไหลไร้รอยต่อ ขับเพลิน ขับชิลมากมาย

          ส่วนระบบกันสะเทือนนั้นหนึบแน่นทุกสภาพถนน และแอบคิดไปเองว่าหนึบกว่า ต่างกับรุ่น 1.8 ...แน่นอนว่าเราได้รับคำตอบจากทีมวิศวกรว่า มีการปรับใช้สปริงหลังที่มีค่าความแข็งแตกต่างกัน พร้อมกับการใช้บูชช่วงล่างในบางจุดแบบบูชไฮดรอลิก โดยรุ่น 1.8 ใช้เพียงบูชยางธรรมดา สรุปได้ว่า..เราไม่ได้คิดไปเอง และที่สำคัญแม้เครื่องยนต์จะมอบความแรงเร้าใจ แต่เรื่องการบริโภคน้ำมันนั้นน้อยกว่าที่คิดไว้แยะ (ตามที่ฮอนด้าเคลมไว้ที่ 17.9 กิโลเมตร/ลิตร) ระหว่างทดลองขับบนสภาพการใช้งานจริง มีช่วงเร่งแซงคับขัน ขึ้นลงทางลาดชันสลับกับการใช้ความเร็วสูง-ต่ำตลอดเส้นทาง เราสองคนสามารถทำตัวเลขออกมาได้ที่ 14.5 กิโลเมตร/ลิตร ทั้งหมดทั้งมวลเป็นผลมาจากการให้แรงบิดที่มากกว่า ส่งผลให้การออกตัวดี ให้อัตราเร่งแซงดี ตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ดีกว่ารุ่น 1.8 ลิตร

ขากลับขับ Civic 1.8E i-VTEC 

          เพลียจิตจริงๆ กับการได้ลองขับรุ่นท็อปมาก่อน แล้วต้องมาขับรุ่นล่างสุด แบบว่าความรู้สึกมันดิ่งลงแรงเกินจะรับไหว บนสุดมาล่างสุด..จึงไม่แปลกใจเลยที่บรรดาข้อสงสัยต่างๆ นานถึงได้พรั่งพรูออกมาไม่ขาดสาย เริ่มตั้งแต่การนั่งในตำแหน่งคนขับ จับพวงมาลัยก็ร้อง..โอ้วววว คุณพระแล้ว มันช่างโล่งเตียนเสียนี่กระไร มาตรวัดในรุ่น 1.8 ดูช่างไร้สีสันต่างกับตัวท็อปมากมายจริง มองที่คอนโซลกลางพบหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้วให้มาแบบเรียบๆ เนียน ๆ ส่งผลภายในห้องโดยพาลเรียบๆ เนียน ๆ ไปด้วย เรื่องขุมพลังเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร  SOHC i-VTEC พร้อมด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ช่วยให้การขับขี่โดยรวมดี ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ ถ้าลืมๆ ฟิลลิ่งแรงเร้าใจในรุ่น 1.5 TURBO RS ไป มาเริ่มต้นใหม่กับเครื่อง 1.8 ลิตร รับรองได้เลยว่ามุมมองของคุณจะเปลี่ยนไป คุณอาจจะมองว่าเครื่อง 1.8 ลิตรแค่นี้ก็น่าใช้ไม่น้อย ไปแบบนุ่มนวล ไม่จี๊ดจ๊าด ไปกับม้าฝูงย่อมๆ 141 ตัว แถมรองรับพลังงานทางเลือก E85 เรียกว่าถ้าชอบขับชิล ไปเรื่อย ๆ ไม่ชอบเลื้อยชอบมุด แค่เครื่องยนต์ 1.8 ลิตรรุ่นล่างค่าตัว 869,000 บาท ได้ภาพลักษณ์ภายนอกสดใหม่ ยังไงก็ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ไม่แตกต่าง ไม่ตกรุ่น แต่ถ้าบังเอิญไปทดลองขับรุ่นท็อปมาก่อน เชื่อเถอะ...ไม่ว่าจะไปลองขับสักกี่รุ่น ยังไงๆ ใจคุณก็ต้องเอนไปทางตัวท็อป RS อยู่วันยังค่ำ ขึ้นอยู่กับว่าค่าตัวเฉียดล้านสองแสน คุณพอจะสู่ขอมาอยู่บ้าน...ไหวมั้ย?

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น ดังนี้ 

- รุ่น TURBO RS  ราคา 1,199,000 บาท
- รุ่น TURBO        ราคา 1,099,000 บาท
- รุ่น 1.8 EL          ราคา 959,000 บาท
- รุ่น 1.8 E            ราคา 869,000 บาท 

สัมผัสกับที่สุดแห่งยนตรกรรมสปอร์ต์พรีเมียม ฮอนด้า ซีวิค ได้แล้ววันนี้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศหรือwww.honda.co.th/civic

***ขอขอบคุณบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้โอกาสทีมงาน iSpeedEgazine เข้าร่วมทดลองขับ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ในครั้งนี้ 

 

 >> บรรยากาศการทดลองขับทั้งรุ่น 1.5 Turbo และ 1.8 

2016 Test Honda civic 4

RS Turbo 16 

2016 Test Honda civic 2

2016 Test Honda civic 5

 

>> รุ่น 1.5 TURBO RS 

RS Turbo 14

RS Turbo 13

RS Turbo 12

RS Turbo 11

RS Turbo 09

RS Turbo 05

RS Turbo 04

RS Turbo 08 

RS Turbo 15

 

>> รุ่น 1.8 EL

CivicEL 09

CivicEL 08 

CivicEL 02

CivicEL 05

CivicEL 07

CivicEL 11

CivicEL 12

 

>> รุ่น 1.8 E

DSC 3246

DSC 3191

DSC 3110

DSC 3065

DSC 3060

DSC 3021

DSC 3030

Related News