คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 002

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 008


จากอดีตคนหนุ่มผู้เคยยืนอยู่บนจุดสูงสุด มั่งมีด้วยลาภยศ สรรเสรืญ ทรัพย์สินเงินทอง สู่จุดต่ำสุดของชีวิตกลายเป็นยาจกหมดตัวเพียงแค่ชั่วข้ามคืน บุคคลต้นแบบท่านนี้มาพร้อมกับคำกล่าวที่ว่า "ชีวิตคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายใน 2 วิฯ.." วิฯ ที่ว่านั้น ไม่ใช่ "วินาที" แต่หมายถึง "วิกฤติ" และ "วิสัยทัศน์" ..คำ 2 คำนี้ มีความหมายอย่างไรต่อชีวิตบุคคลต้นแบบคนนี้ แล้วปัจจุบันท่านได้ก้าวข้ามความยากลำบากแสนสาหัสนั้นได้อย่างไร? ..ร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้ที่นี่!!!  

บนระยะทางไป-กลับร่วม 400 กิโลเมตร จากโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระแก้ว เพื่อตามหาบุคคลต้นแบบผู้น้อมนำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยวิถีเกษตรพอเพียง ผ่านโครงการ "แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง" บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ชวนสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปกับคาราวานรถอีโคคาร์ นำโดยนิสสัน โน๊ต, นิสสัน มาร์ช และนิสสัน อัลเมร่า สู่วนเกษตรเขาฉกรรจ์ เพื่อพบกับ "ดร. เกริก มีมุ่งกิจ" ประธานวิสาหกิจชุมชน วนเกษตรเขาฉกรรจ์ ประธานกรรมการบริหารธนาคารต้นไม้ระดับชาติ และเลขาธิการเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อการจัดการป่าอย่างยั่งยืนและเป็นธรรม (เฟล็กที) ชายผู้พลิกชะตาฟ้า จากสูงสุดสู่สามัญ ตั้งตัวได้อีกครั้งด้วยแนวคิดเกษตรพอเพียง 

ช่วงเช้า : บรรยายข้อมูลผลิตภัณฑ์และข้อมูลการเดินทาง

ก่อนออกเดินทางไปตามหา "ดิ ไอดอล-เทพแห่งการเกษตร" สื่อมวลชนได้รับเกียรติจาก นายธีระพันธุ์ ละอองศรี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ อะไหล่และบริการหลังการขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงบุคคลต้นแบบว่า "ดร.เกริกเป็นผู้รอบรู้ และมีพรสวรรค์ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนในชุมชนของเขาอีกด้วย ดร.เกริกคิดอย่างถี่ถ้วน และรอบด้านในการจัดการธุรกิจของเขาตลอดจนแสดงความสนใจและความสมัครใจที่จะช่วยเหลือชุมชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับหลักการของนิสสันในการยึดลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ เพราะเราใส่ใจลูกค้าของเราและคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเสมอ"

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 092

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 004

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 012

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ เป็นแบบ ONE DAY TRIP โดยเริ่มต้นการเดินทางจากโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) มุ่งหน้าไปยังจังหวัดสระแก้ว ด้วยฝูงรถยนต์นิสสัน ได้แก่ นิสสัน โน๊ต, นิสสัน อัลเมร่า และนิสสัน มาร์ช ซึ่งเป็นรถยนต์ซิตี้คาร์ขนาดกำลังพอเหมาะที่มาพร้อมกับความประหยัดน้ำมัน และการติดตั้งเทคโนโลยีการเคลื่อนที่อัจฉริยะ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) รวมถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครัน

โดยรถยนต์ทุกรุ่นดังกล่าว มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 79 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 106 นิวตัน-เมตร ผสานการทำงานผ่านระบบเกียร์แบบ XTRONIC CVT เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดี คล่องตัว และประหยัดน้ำมัน รวมถึงเทคโนโลยีเพียวไดร์ฟ (Pure Drive) อีกด้วย 

ทั้งนี้ นิสสัน โน๊ต ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ที่ง่ายและสนุก ใช้งานได้ทั้งใน และนอกเมืองด้วยระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor หรือ AVM), ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning หรือ FCW), ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligence Emergency Braking หรือ IEB) และระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (Lane Departure Warning หรือ LDW) นิสสัน อัลเมร่า อีโค คาร์ มอบการขับขี่ที่หรูหราด้วยห้องโดยสารอันทันสมัยและกว้างขวาง นิสสัน มาร์ช มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยมากมาย เช่น ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารคู่หน้า (Dual Air Bag), ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (Anti-Lock Braking System หรือ ABS), ระบบควบคุมและกระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Brake Force Distribution หรือ EBD) และระบบเสริมแรงเบรก (Brake Assist หรือ BA)

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 100

ช่วงแรกบนระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ทีมงาน iSpeedEgazine รับหน้าที่เป็นไม้แรกหวด นิสสัน โน๊ต แบบยาวๆ ไปยังร้านอาหารยายเต็มเพื่อรับประทานอาหารกลางวันก่อนเข้าร่วมกิจกรรม ณ วนเกษตรเขาฉกรรจ์ สิ่งที่สัมผัสได้ระหว่างการขับขี่ นั่นคือ นิสสัน โน๊ตมีความคล่องตัวสูง ในขณะขับขี่พวงมาลัยค่อนข้างให้ความแม่นยำดี การเข้าตรอกซอกซอย การออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ช่วงเข้าตัวเมืองสระแก้ว ถือว่าออกตัวดี คล่องตัวมาก อุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ กล้องมองหลังและกล้องมองรอบคัน ใช้งานได้ดี ให้มุมมองที่ชัดเจน ส่วนช่วงทำความเร็วสูงบนมอเตอร์เวย์ ระดับ 120 กม./ชม. ตัวรถไปได้ชิล ๆ แม้ระบบเบรกจะดูลึก ๆ ไปนิด แต่ภาพรวมด้านสมรรถนะการขับขี่ถือว่าดี ขับแล้วไม่เหน็ดเหนื่อยอย่างที่เคยคิดไว้ การพาไปแอ่วนอกกรุงระดับ 200-400 กม. รับรองได้ว่าสนุกเพลิดเพลินไปกับการขับขี่ได้ตลอดเส้นทาง 

ด้วยการดีไซน์ฐานล้อให้มีความยาวที่สุด ทำให้ห้องโดยสารของ นิสสัน โน๊ต กว้างขวางสุด ๆ เมื่อเทียบกับรถยนต์ในเซกเม้นท์เดียวกัน นั่งสบาย หลับเต็มตื่น ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็ครบครันไม่แตกต่าง แถมประตูบานหลังเปิดกว้างได้ถึง 85 องศา ขนสัมภาระขึ้น-ลงได้สบาย ๆ จุของได้เต็มเหนี่ยว ก็เพราะรถมันกว้างจริง ๆ โดยส่วนตัวแล้วปลื้มจุดนี้มาก ๆ     

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 108

 

ช่วงบ่าย : จากสูงสุดสู่สามัญ ฝ่าฟันด้วยวิถีเกษตรพอเพียง

จากรวยร้อยล้านกับอาชีพนายหน้าค้าที่ดิน ความโลภดูเหมือนจะไม่เคยปราณีใคร จากคนที่มีรายได้เกือบ 100 ล้าน ความโลภมันคอยผลักดันให้หาเพิ่มไม่ยอมหยุด กระทั่งก้าวพลาดครั้งใหญ่ กับการเดิมพันด้วยการเทเงินหมดหน้าตักหมดไปกับที่ดิน ซึ่งหวังเพียงจะพบกับคำว่า "กำไรนับพันล้านบาทในอนาคต" แต่ทุกอย่างไม่เป็นดังหวัง หมดตัวในชั่วข้ามคืน ซึ่งนั่นคืิอ "วิฯ" แรก "วิกฤต" ที่ ดร.เกริก มีมุ่งกิจ พบในชีวิต 

จากบทเรียนราคาแสนแพง ดร.เกริก เลือกที่จะวางแผนหาความสมดุลให้กับชีวิต ด้วยการใช้ "วิฯ" ที่สอง นั่นคือ "วิสัยทัศน์" วางแผนชีวิตสู่บั้นปลายที่เป็นสุขแท้ พร้อมข้ามผ่านเรื่องราวอันเลวร้ายด้วยการตั้งตัวใหม่เป็น "เกษตรกร" เต็มขั้น พร้อมน้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้ชีวิตอย่างไรให้พอเพียงตามแนวพระราชดำรัส  

ในกิจกรรมนี้ ดร. เกริกมุ่งหวังให้ผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมดได้นำความรู้ที่ได้ มาปรับใช้ในการนำทรัพยากรที่มีอยู่มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด “ความพอเพียงคือคำสอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงให้ไว้กับพวกเราชาวไทยทุกคน พระองค์สอนว่าเราควรอยู่ตรงกลาง ไม่ควรอยากได้อะไรมากหรือน้อยจนเกินไป การมีความสุขคือการที่เราพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ และเห็นคุณค่าของชีวิตโดยยึดเอาความพอดีเป็นที่ตั้ง” ดร.เกริกกล่าว

“ผมได้นำคำสอนเรื่องความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ที่วิสาหกิจชุมชนวนเกษตรเขาฉกรรจ์ โดยยึดแนวคิดเรื่องการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ผมปลูกต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ต่างๆ หากเรามีของเหลือใช้เราสามารถนำมาขายเพื่อได้รายได้เพิ่มขึ้น” ดร.เกริกเสริม

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 123

: ดร.เกริก มีมุ่งกิจ ปราชญ์แห่งวนเกษตร

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 072

: โรงกลั่นน้ำส้มควันไม้ ใช้อุปกรณ์ง่ายๆ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 073

: ผลผลิตจาการเผาถ่านไม้อบหลังกลั่นน้ำส้มควันไม้แล้วเสร็จ นี่คือ เชื้อเพลงคุณภาพเยี่ยมที่ไม่มีวันหมด จากภูมิปัญญาชาวบ้าน

 

หลังจากที่ประสบปัญหาทางด้านการเงิน ดร.เกริกเริ่มใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 และปฏิบัติตามแนวคิด ‘การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง’ ด้วยเงินติดตัวที่มีเพียงแค่ 2,800 บาท ประกอบกับที่ดิน 99 ไร่ที่พ่อแม่ได้ทิ้งไว้ให้ ณ ช่วงเวลานั้น ดร.เกริกเริ่มทำการเกษตรแบบผสมผสานและได้รายได้จากการกลั่นน้ำส้มควันไม้โดยการเผาถ่านไม้อบ

ปัจจุบันวิสาหกิจชุมชนวนเกษตรเขาฉกรรจ์ กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ ดร.เกริกสอนเกษตรกรรุ่นใหม่ และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในวิถีของการใช้ชีวิตแบบพอเพียง โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างชาญฉลาด และสร้างประโยชน์สูงสุด เช่น การทำดินปลูกจากใบไม้ การทำปุ๋ยอินทรีย์ การเผาถ่านไม้อบเพื่อกลั่นน้ำส้มควันไม้ และการแปรรูปไม้ และการเพาะปลูกข้าว

ทั้งนี้ สื่อมวลชน ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์หลากหลายรูปแบบ อาทิ ร่วมฟังบรรยายวิธีการกลั่นน้ำส้มควันไม้ โดยการเผาถ่านไม้อบ เพื่อนำไปสู่การแปลรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร โดยน้ำส้มควันไม้ผลิตออกจำหน่ายต่อไปยังเกษตรกร เพื่อช่วยให้พืชพรรณเจริญเติบโต ทนโรค ทนแมลงมากยิ่งขึ้น และยังสามารถนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์  ส่วนถ่านไม้อบก็สามารถนำไปจำหน่ายเป็นเชื้อเพลิงคุณภาพสูงได้ 

นอกจากนี้ผู้ร่วมกิจกรรมยังจะได้เรียนรู้วิธีการหมักปุ๋ย การทำดินปลูกจากใบไม้ และกระบวนการการย่อยสลายอินทรีย์ให้กลายเป็นดิน รวมถึงการเยี่ยมขมโรงผลิตไม้แปรรูปตามแบบฉบับวิถีพอเพียง ปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมแปลงพืชผักสวนครัว ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง โดยอาจารย์เปี๊ยก-พินิจ ภูมิแดง รับหน้าที่เป็นวิทยากรถ่ายทอดวิชาความรู้

หลังจากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจตามรอยพ่อด้วยวิถีเกษตรพอเพียง ดร.เกริก มีมุ่งกิจได้มอบข้าวไรซ์เบอร์รี่ ออแกนิค จากวิสาหกิจชุมชนวนเกษตรเขาฉกรรจ์ เป็นของที่ระลึกแทนคำขอบคุณสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

อนึ่ง โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” เริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2560 และจะดำเนินไปจนถึงเดือนมีนาคม 2561 เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อสานต่อคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

ขอขอบคุณภาพประกอบอันสวยงามในกิจกรรมครั้งนี้จากกล้องโกโปร โดยบริษัท เมนทาแกรม จำกัด และบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 142

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 025

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 059

: อาจารย์เปี๊ยก พาชมโรงผลิตไม้แปรรูป

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 136

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 132

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 080

Nissan Honer the King lagacy Sakaew 075

: รับมอบข้าวไรซ์เบอรี่ ออแกนิค จาก ดร.เกริก มีมุ่งกิจ 

 

 

Login auther

Related News