คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

All new Mazda CX 3 256 1584598122785 5

 

  

https://youtu.be/TPdu5TUw0CY

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าAll-New Mazda CX-30 เป็นรถครอสโอเวอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของ All-New Mazda3 โดยการออกแบบตัวถังให้มีความบึกบึนขึ้น สูงขึ้น แต่ไม่ละทิ้งความเป็นรถดีไซน์สปอร์ตโฉบเฉี่ยวเลย ภาพรวมภายนอกเน้นความกลมกล่อมของเส้นสาย

 
เมื่อเทียบขนาดตัวถังของ Mazda CX-30 ใหม่กับบรรดาคู่ชกในพิกัดเดียวกันแล้ว ต้องบอกว่าด้วยระยะฐานล้อ 2655 มิลลิเมตร หากเทียบกันแล้ว CX-30 ค่อนข้างได้เปรียบเรื่องความยาวฐานล้อ และในหลายมิติ
 
แต่ถ้าเทียบกับพี่เชื้อสายเลือดเดียวกันอย่าง CX-3 ที่เกิดมาก่อน ยิ่งต้องชื่นชม เพราะถือว่ามาสด้าทำการบ้าน เก็บงานแก้แพทเทิลมาเป็นอย่างดีในด้านรูปทรง ได้พื้นที่ห้องโดยสารเพิ่มขึ้น ทรวดทรงดูมีความสปอร์ตผสมผสานความบึกบึนสไตล์ SUV จากแถบสีดำหนาคาดชายตัวถังด้านล่างรวมไปถึงซุ้มโป่งล้อ
 
จุดนี้ทีมวิศวกรบอกอาจจะไม่ถูกใจสาวๆ แต่ถ้ามองดูด้านข้าง CX-30 ดีๆ การ์ดสีดำหนาๆ ชิ้นนี้ช่วยทำให้ตัวรถครึ่งบนดูดีมีความบางเฉียบ ลาดลู่ดูเพรียวลม ที่สำคัญเจ้เกียวคิดว่าถ้ามีโอกาสขับ CX-30 ผ่านงานลุย เลอะเทอะ เฉอะแฉะ แถบดำๆ ชิ้นนี้นี่แหละค่ะ จะทำให้คุณยิ้มได้ เพราะมันทำความสะอาดง่าย แถมคราบเลอะยังกระเด็นขึ้นไปไม่ถึงสีตัวถังด้วย ล้างพริ้วชิลๆไป
 
และถ้ายิ่งนำมาประกอบกับการใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยม ความประณีต ฝีเข็มการตัดเย็บ กับโทนสีที่ใช้ดำตัดน้ำตาล..แค่ได้มุดเข้าไปนั่งในตำแหน่งคนขับเกียวก็สัมผัสได้ถึงความฟิน อิน จนอยากเป็นเจ้าของ..คืองานประกอบเนี๊ยบจริงๆ 
 
เอาเป็นว่าไม่อยากลงรายละเอียดให้เยิ่นเย้อ..กลัวแฟน iSpeedTV เสียเวลา เอาเป็นว่าสรุปกันง่ายๆ คือ ชาติกำเนิดของ CX-30 มาจากการพัฒนาปรับแก้ หยิบยกข้อดี และตัดทอนข้อด้อยของรุ่นพี่อย่าง CX-3 และ Mazda3 เอามาคลุกเคล้าปรุงแต่งให้มีความกลมกล่อมถูกใจผู้บริโภคชาวไทยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับแก้ภายในห้องโดยสารให้มีขนาดที่ใหญ่กว่า CX-3 
 
พื้นที่เลครูมและเฮดรูมมีมากกว่า Mazda3 เล็กน้อย คือ เพิ่มพื้นที่วางเท้าที่ห้องโดยสารตอนหลังแบบขยับได้นิดหน่อยเมื่อเทียบกับมาสด้า3 ถ้าสูง 162 อย่างเกียวพื้นที่วางขาเหยียดขาก็เหลือ แต่ถ้าสูงกว่านี้ก็ขยับยากหน่อย
 
ขับคนแรกแอบปลื้มกับการตกแต่งภายในห้องโดยสาร แว๊บแรก คือ ดูแล้วหรูหราหมาเห่าพรีเมี่ยมตั้งแต่คอนโซลหน้ายันผ้ายางรองพื้น งานดีไซน์คอนโซลทั้งหมดตอนแรกคิดว่างานง่ายยกย้ายจากมาสด้า3 มาจัดวางให้ดูดี..ป่าวเลยจ้า 
 
ดีไซน์ดำตัดน้ำตาลช็อคโกแลต คุณพระ!! ไม่ชอบแต่เกียวชอบ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกถูกจัดวางแบ่งสัดส่วนได้เหมาะสมดูบางตาไม่แออัดตามคอนเซ็ป LESS IS MORE ที่สำคัญเรื่องการดีไซน์ ความประณีตฝีมือตัดเย็บ การใช้วัสดุโดยรวมดูพรีเมี่ยมจนเรียกได้ว่าเป็น Best in Class เลยก็ว่าได้
 
 
All new Mazda CX 3 251 1584598122162 3
 
All new Mazda CX 3 234 1584598121561 1
 
เรื่องความสุนทรีย์ภายในห้องโดยสาร บอกเลย..เงียบจัด ปลัดไม่ต้องบอก ชุดเครื่องเสียงรุ่นท้อปใช้ BOSE ลำโพง 12 จุดมาตึ้บแบบไม่ต้องร้องขอให้บิ้วเพิ่ม
 
ส่วนเบาะรองนั่งพนักพิงทั้งตอนหน้า-ตอนหลังบุมาแน่นหนานุ่มกำลังดี ตอนหน้าโอบกระชับพอดีตัว ตอนหลังปรับเอนนอนไม่ได้ ตั้งชันเกินไป คิดว่าขาดไป 1 สเตปแต่พอได้ลองนั่งไหลๆ ขยับหัวไปพิงหมอนรองคอตัวกลางขนาบข้างกับหมอนรองคอหลักตัวซ้าย คาดเข็มขัดนิรภัย..บอกเลยหลับเต็มตื่นทอเต็มผืนด้วยชุดเครื่องนั่งหลังชันของ CX-30 ..เรื่องหลับไม่ใช่ปัญหาถ้าคุณเล็งถูกจุด ลองดูค่ะ
 
มาที่การทดลองขับ CX-30 จับเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ G ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 165 แรงม้าที่ 6000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตรที่ 4000 รอบต่อนาทีมาพร้อมชุดเกียร์ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ 6 สปีด รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง E85 เรียกว่าให้กำลังเครื่องยนต์ดีสุด แรงม้ามากสุดเมื่อเทียบกับรถในคลาสเดียวกัน แต่แน่นอนว่ามีน้ำหนักตัวถังที่มากขึ้น อัตราทดเฟืองท้ายก็ต้องปรับชดเชยกันไป หลายคนอาจแปลกใจกับช่วงล่าง บางคนคิดว่าเครื่องยกมาจากมาสด้า 3 ช่วงล่างก็ต้องมาเหมือนกันดิ ก็ไหนบอกกันว่า มาสด้า 3 ยกสูง..หึหึ อันนี้ตอบเลยว่าคนละพาร์มนัมเบอร์กันเลยจ้า!!!
 
ระบบกันสะเทือนของ CX-30 นั้นด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโครง ด้านหลังเป็นแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม 
แพลทฟอร์มโครงสร้างได้รับการพัฒนามาจากมาสด้า 3 ก็จริง แต่ด้วยน้ำหนักที่มากกว่า ซีรี่ส์ยางที่ไม่เท่ากัน ความสูงของตัวรถที่ต่างกันซึ่ง CX-30 สูงจากพื้นมากถึง 175 มิลลิเมตร ทำให้ต้องเพิ่มช่วงชักของโช้คมากกว่าและค่า K ของสปริงต้องแข็งกว่า ขนาดล้อและยางก็แตกต่าง ทำให้ต้องใช้คนละพาร์ทนัมเบอร์กับมาสด้า 3 
 
ภาพรวม คือช่วงล่างดูแข็งขัดใจสาวๆ 
ไปนิด แต่ก็ไม่กระด้างกระแทกจนเกินรับไหว อาจเป็นเพราะเค้าใส่ยาง 215/55 R18 แก้มเตี้ยด้วยรึป่าว ถึงทำให้รู้สึกเยอะขึ้น ชัดขึ้น
แต่เรื่องความหนึบหนับเกาะถนนมาดีไม่แพ้มาสด้า 3 แม้จะมีอาการให้ตัว โยนตัวบ้างบางจังหวะที่โดดคอสะพานหรือวิ่งบนลูกคลื่นของถนนก็ตามที อ้อ..คุณเชื่อมั้ยว่า!! กว่า 68% ของลูกค้าในประเทศไทย เป็นลูกค้าสาวๆ นะคะคุณขา
 
มาที่ตัวชุดเบรกเอง หลายคนคงคิดว่ายกมาสด้า 3 มาอีกล่ะสิ..อันนี้ก็คนละพาร์ทนัมเบอร์กันเลยจ้า ยกเว้นจานเบรกกับคาลิปเปอร์เบรกหลัง ฟิลลิ่งที่ได้ระหว่างลองขับลองเบรก คือ เบรกมีความแข็งๆทื่อๆ ต้องใช้แรงกดลงไปเยอะจึงจะได้ดังใจ ไม่ใช้หยุดม้าไม่อยู่นะ แต่ต้องออกแรงกดเยอะไป ส่วนตัวแล้วเกียวคิดว่า
คงต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหารถสักระยะ เพราะหลังจากที่สอบถามกับทางวิศวกรมาสด้า ทางนั้นชี้แจงว่า อินนิเชียล เบรกฟิล หรือการเลี้ยงเบรกของแต่ละคนแตกต่างกัน ต่างคนต่างสไตล์กัน คนนึงอาจเลียเบรกก่อนถึงวัตถุในระยะไกล บางคนอาจชอบเบรกใกล้ๆ จุดนี้เกียวมองว่า CX-30 อาจจะเซ็ตมาโอเคแล้ว แต่อาจจะไม่ถูกใจสาวๆ เท่าไหร่นักถ้าออกมาฟิลนี้
เพราะด้วยเรื่องของขนาดตัวถัง น้ำหนักรถ การถ่ายเทน้ำหนักโดยรวมขณะเบรกอาจทำให้รู้สึกว่าต้องใช้กำลังเบรกลึกๆ เกียวคิดว่าถ้าลองขับปรับตัวเข้ากับรถจนชินแล้วอาจจะคอนโทรลได้ดีขึ้น ได้ดังใจขึ้น..และเกียวคิดว่าได้เบรกแบบนี้มาน่าจะดีกว่า "แตะเบรกปุ๊บ..หัวทิ่มปั๊บนะ"
 
 
ส่วนระบบพวงมาลัย ภาพรวมเรื่องการควบคุมถือว่าแม่นยำให้น้ำหนักกำลังดี แต่จะถึงขั้นคมกริบสูสีมาสด้า 3 นั้นคงเป็นไปไม่ได้นะคะ เพราะที่ความเร็วต่ำค่อนไปทางกลางๆ ระดับ 70-80 กม./ชม.พวงมาลัยให้น้ำหนักดีสบายมือ แต่พอแตะที่ 100++ พวงมาลัยจะแปรผันน้ำหนักไปตามความเร็วจนรู้สึกได้ว่าหน่วงขึ้น ตลอดการลองขับกว่า 100 กม.ของเกียวบอกเลยขับสบาย ไม่เหนื่อยหน่ายในการควบคุม ไม่ต้องถือพวงมาลัยแบบเกร็งไม้เกร็งมือ 
 
ระหว่างทางได้ลองใช้ระบบเรด้าครูสคอนโทรล
ที่ทำงานควบคู่กับระบบช่วยการขับขี่เยอะแยะมากมาย อย่างระบบ CTS ที่ช่วยควบคุมพวงมาลัยตามรถคันหน้า รถจะเร่งตามและลดความเร็วให้ , ระบบเตือนออกนอกเลน พวงมาลัยจะสั่นเตือนพร้อมเสียง แล้วค่อยๆ ตบเข้าเลนให้แบบนิ่มนวลแผ่วเบา ไม่เกร็งไม่ขืนไม่ทำให้เกียวเหวอ
 
มาสด้าเคลมตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองไว้ที่ 15.4 กม./ลิตร แต่พอเกียวได้ลองขับจริงช่วงทางตรงยาวๆ ใช้ความเร็วระดับ 90-120 กม./ชม. บนทางหลวงหมายเลข 12 ตัวเลขที่ได้เฉลี่ย 12.5 กม./ลิตร ถ้าบวกลบแล้วถือว่าเคลมมาไม่เว่อร์วัง
 
กับการชู Mazda CX-30 มาเสริมทัพตระกูล CX ให้แน่นขึ้นด้วยการเติมเต็มช่องว่างระหว่าง CX3 และ CX5 แน่นอนว่าการเติมเต็มครั้งนี้ ย่อมสร้างแรงดึงดูดมหาศาลให้ลูกค้ากลุ่ม Cross Over ที่กำลังเล็งๆ จดๆ จ้องๆ รถคู่แข่งอยู่ให้หันมาเหลียวมอง แต่ในอีกทางหนึ่งเกียวก็เกรงว่ามาสด้าจะตัดขาตัวเองด้วยรึป่าว เพราะ CX-30 ให้มาครบจบในคันเดียว เกรงว่าลูกค้ากลุ่ม Mazda3 ก็จะแอบเหลียวมาดูตัวสู่ขอเพราะค่าตัวนี่สูสีกันสุดๆ นี่แหละคุณเอ๊ย!!!
 
 
All new Mazda CX 3 373 1584598093215 1
 
All new Mazda CX 3 166 1584598135868 2
 
All new Mazda CX 3 215 1584598121839 2
 
All new Mazda CX 3 3015 1584598076206 3
 
 

 

Login auther

Related News