คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

Hot News

คอนติเนนทอล โชว์เทคโนโลยี ในงาน CES 2015
• eHorizon เซ็นเซอร์ระบบคลาวด์
• เทเลเมติคส์ LTE เพิ่มประสิทธิภาพระบบ STARLINK ในรถซูบารุ
• Smartwatch กุญแจอัจฉริยะ เทคโนโลยีเปิดปิดประตูรถแบบใหม่
• โค้งมนและคมชัดด้วยหน้าจอสัมผัส OLED
• เทคโนโลยี AR ตรวจเช็คและซ่อมแซมอย่างมีประสิทธิภาพ
• เซ็นเซอร์สภาพแวดล้อมรอบตัว เพื่อการขับขี่ปลอดภัยและเพิ่มความสะดวกสบาย

ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา/ มกราคม 2558 - คอนติเนนทอล ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของโลก โชว์การเชื่อมต่อยานยนต์เข้ากับระบบคลาวด์ ในงาน Consumer Electronics Show 2015 ที่จัดขึ้นในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6 - 9 มกราคม ที่ผ่านมา ภายใต้ธีม “The Power of Intelligent Mobility” โชว์ 4 สุดยอดนวัตกรรมใหม่ด้านการควบคุม ความบันเทิง ข้อมูล และความปลอดภัย


“ในงาน CES 2015 เราแสดงให้เห็นว่าโลกออนไลน์ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ได้ช่วยให้ยานยนต์มีความน่าสนใจมากขึ้น รวมทั้งมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย นี่คือเหตุผลที่เรานำโซลูชั่นที่พร้อมให้บริการมาแสดงให้ลูกค้าได้เห็นในงานนี้” มร. เฮลมุต มัตส์ชี กรรมการบริหารและหัวหน้ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ภายในยานยนต์ของคอนติเนนทอลกล่าว
eHorizon เซ็นเซอร์ระบบคลาวด์
ไฮไลท์นวัตกรรมของคอนติเนนทอลในปีนี้ คือ Electronic Horizon หรือ eHorizon ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง IBM และบริษัทคลาวด์ HERE โดยคอนติเนนทอลได้เปลี่ยนแผนที่ดิจิทัลให้กลายเป็นตัวเซ็นเซอร์ ให้ข้อมูลอัพเดทอย่างต่อเนื่องและมีความแม่นยำสูง ที่ให้ประโยชน์ได้มากกว่าแค่การนำทางเพียงอย่างเดียว

“ด้วย eHorizon ใหม่ เราสามารถที่จะนำข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น สภาพอากาศ สภาพการจราจร หรือการก่อสร้างระหว่างทาง ใส่ลงในแผนที่ดิจิทัล และเตรียมข้อมูลเหล่านี้ให้กับอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์” มร. มัตส์ชี กล่าว ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จะถูกรวบรวมด้วยหลักการของการแบ่งปันข้อมูลให้แก่กันของผู้ขับขี่ “ในความเป็นจริงแล้ว eHorizon จะเปลี่ยนยานยนต์ให้กลายเป็นตัวเซ็นเซอร์เคลื่อนที่ ซึ่งจะทำการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนท้องถนนผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลานั่นเอง" มร. มัตส์ชี กล่าวต่อ
นอกจาก eHorizon แล้ว ยังมีไฮไลท์อื่นๆ ที่ใช้ประโยชน์จากคลาวด์ที่คอนติเนนทอลนำมาสาธิตในงานนี้ อาทิ การจัดการพลังงานผ่านอินเทอร์เน็ตสำหรับระบบไฮบริด 48 Volt Eco Drive ของคอนติเนนทอล ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างการขับรถ จุดสำคัญคือ ตัวควบคุมเครื่องส่งกำลังกลางที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต จะใช้ข้อมูลจากคลาวด์เพื่อยกระดับฟังก์ชั่นการทำงาน เช่น การขับเคลื่อน การเลื่อนของยานยนต์ หรือการนำพลังงานกลับมาใช้ เทคโนโลยี eHorizon ได้มีการขยายขอบข่ายการใช้งานมากขึ้น รวมไปถึงระบบควบคุมรถอัตโนมัติ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อให้ยานพาหนะ “สามารถมองเห็นได้รอบด้าน”


เทเลเมติคส์ เพิ่มประสิทธิภาพระบบ STARLINK ในรถซูบารุ

จากจุดเริ่มต้นของบริการอินเทอร์เน็ตต่างๆ ที่เชื่อมโยงผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เชื่อถือได้ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาเกือบ 2 ทศวรรษ คอนติเนนทอลได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในการเชื่อมโยงรถยนต์เข้าสู่โลกออนไลน์ โดยเริ่มจากตลาดรถยนต์สหรัฐอเมริกาในปีนี้ โมดูลเทเลเมติกส์ผ่าน LTE ของคอนติเนนทอลจะให้บริการเชื่อมต่อสำหรับเทคโนโลยี “STARLINK” ในรถยนต์ซูบารุ อันประกอบไปด้วยระบบการกู้คืนรถยนต์เมื่อรถยนต์เกิดสูญหาย (Stolen Vehicle Recovery), ระบบการแจ้งเตือนอุบัติเหตุอัตโนมัติ (Automatic Collision Notification) ระบบรีโมทรถยนต์ เช่น การควบคุมระบบล็อคและปลดล็อคผ่านโทรศัพท์มือถือ และรายงานสมรรถนะเครื่องยนต์ประจำเดือน (Monthly Vehicle Health Report) ซึ่งช่วยให้ลูกค้าติดตามสถานะการทำงานของระบบเครื่องยนต์ที่สำคัญต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ การพัฒนาระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ของคอนติเนนทอลอย่างต่อเนื่องแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญแก่ผู้ขับขี่ทั่วโลก และเทคโนโลยีของคอนติเนนทอลสามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี


กุญแจอัจฉริยะ Smart Watch เทคโนโลยีเปิดปิดประตูรถแบบใหม่
สำหรับคอนติเนนทอล การเชื่อมต่อเริ่มได้จากด้านนอกของรถยนต์ “เราจะช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พวกเขาคุ้นเคยในการควบคุมฟังก์ชั่นในรถยนต์ ตัวอย่างเช่น ในงาน CES คอนติเนนทอลได้แสดงให้เห็นว่าสมาร์ทวอทช์ที่อยู่บนข้อมือของผู้ขับสามารถใช้เป็นกุญแจรีโมทรถได้” มร. มัตส์ชี กล่าว

สมาร์ทวอทช์เปรียบเสมือนเป็นกุญแจรถ ที่ใช้บลูทูธเชื่อมต่อกับกุญแจรีโมทระบบสองทิศทางของคอนติเนนทอล หรือรู้จักกันในนาม “คีย์เกตเวย์” ซึ่งจะทำการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์และสมาร์ทวอทช์ ในการโอนถ่ายข้อมูล (ยานพาหนะ ข้อมูลการตรวจสอบ และรายละเอียดของผู้ใช้) ไปยังรถยนต์เพื่อประมวลผล สมาร์ทวอทช์จะถูกใช้เป็นอุปกรณ์ในการดำเนินงาน โดยผู้ขับขี่จะสามารถเปิดหรือปิดรถยนต์ หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลอื่นได้ง่ายๆ ด้วยแอพลิเคชั่นบนหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทวอทช์
โค้งมนและคมชัดด้วยหน้าจอสัมผัส OLED
หน้าจอสัมผัสกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโทรศัพท์มือถือ ที่พัฒนาจากโทรศัพท์มือถือแบบธรรมดาไปเป็นสมาร์ทโฟน ยานยนต์ก็ต้องการหน้าจอสัมผัส พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบถ้วน และสามารถเชื่อมต่อเข้ากับยานยนต์ได้ คอนติเนนทอลจึงนำเสนอหน้าจอสัมผัสโค้งแบบ OLED ความคมชัดสูง สามารถแสดงข้อมูลได้ชัดเจน และระบบสัมผัสที่เอื้อต่อการสั่งงานอย่างมีประสิทธิภาพ
สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของเทคโนโลยีใหม่นี้คือความโค้ง ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์มีอิสระในการออกแบบจอแสดงผล ตัวอย่างเช่น การออกแบบจอแสดงผลที่ติดตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของคอนโซลรถ หน้าจอระบบสัมผัสแบบ OLED ของคอนติเนนทอลทำขึ้นจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพิเศษและกระจกแบบแข็ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการแสดงผลเป็นไปในแบบที่ต้องการ และมีอายุการใช้งานได้นาน
เทคโนโลยี AR ตรวจเช็คและซ่อมแซมอย่างมีประสิทธิภาพ
บริการผ่านอินเทอร์เน็ตครอบคลุมไปถึงตลาดหลังการขาย และสามารถช่วยให้การตรวจสอบและซ่อมแซมยานยนต์ทำได้สะดวกขึ้น ด้วยเหตุนี้ คอนติเนนทอลจึงนำเสนอโซลูชั่น ‘Connected Technician’ โดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality แอพพลิเคชั่นจากแท็บเล็ตจะเชื่อมต่อเข้ากับรถผ่านอินเตอร์เฟสการสื่อสารแบบไร้สาย และคอยแนะนำช่างเทคนิคทีละขั้นตอน ตลอดกระบวนการตรวจสอบและซ่อมแซม โดยจะให้ข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดในแต่ละขั้นตอน เช่น ลำดับการทำงาน ชิ้นส่วนที่มีความบกพร่อง หรือเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับงานนั้นๆ ทำให้ช่างสามารถใส่ใจเฉพาะกับยานยนต์ การบูรณาการเข้ากับระบบการจัดการของดีลเลอร์จะช่วยให้ช่างเทคนิคทำงานได้อย่างถูกต้อง และกระบวนการตรวจสอบทั้งหมดจะทำให้รู้ประเภทของรถยนต์ พบความผิดปกติ รวมถึงให้ข้อมูลทางเทคนิคทั้งหมดสำหรับรถยนต์ได้โดยอัตโนมัติ โดยรวมแล้ว เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้การตรวจเช็คและซ่อมแซมยานยนต์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และแม่นยำขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวางแผนเพื่อการให้บริการอีกด้วย ในงาน CES คอนติเนนทอลได้สาธิตการใช้งานเทคโนโลยี Augmented Reality ด้วยเสียงพร้อมอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้พูดคุย ซึ่งจะช่วยให้ช่างเทคนิคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
เซ็นเซอร์สภาพแวดล้อมรอบตัว เทคโนโลยีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและเพิ่มความสะดวกสบาย
อุปกรณ์จับเซ็นเซอร์ต่างๆ อาทิ กล้อง เรดาร์ และตัวจับแสงและระยะ (ไลดาร์) เป็นเครื่องมืออัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้ขับรถยนต์ขับได้อย่างสบายใจมากขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานโดยการตรวจวัดสิ่งแวดล้อมรอบยานยนต์ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้การขับขี่ซึ่งเป็นเป้าหมายของคอนติเนนทอลคือการขับขี่ปลอดอุบัติเหตุ เมื่อเป้าหมายคือความปลอดภัย การตรวจจับแค่ด้านหน้าและด้านหลังรถไม่เพียงพอ การตรวจจับรอบตัวรถคือสิ่งจำเป็น ซึ่งนี่คือก้าวต่อไปของการขับขี่ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ

ตัว Surround View ของคอนติเนนทอลสามารถตรวจจับได้ 360 องศารอบตัวรถ การผสมผสานกล้องหลังกับโซลูชั่น Advanced Driver Assistance Systems จะช่วยลดอัตราผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจากการถูกชนจากทางด้านหลังได้เป็นอย่างมาก ในปี 2557 สานักงานบริหารทางหลวง และความปลอดภัยทางการจราจรของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ออกข้อบังคับว่า ภายในปี 2561 รถน้ำหนักเบาทุกคันต้องติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยในการมองเห็นทางด้านหลัง (กล้องสำรอง) ยิ่งไปกว่านั้น ตัวเซ็นเซอร์เหล่านี้ยังสามารถเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการขับรถแบบอัตโนมัติ เซ็นเซอร์เหล่านี้ และการผสมผสานข้อมูลของตัวเซ็นเซอร์จะพัฒนาไปสู่ขั้นต่อๆ ไปของการขับรถแบบอัตโนมัติ

คอนติเนนทอล เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม คอนติเนนทอลนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม คอนติเนนทอลประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอิลาสโทเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวมประมาณ 34.5 พันล้านยูโรในปี 2557 ปัจจุบัน คอนติเนนทอลมีพนักงานราว 190,000 คนใน 49 ประเทศทั่วโลก

Related News