คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

TSAM 6

DSC 7386

นานๆที จะได้ลองขับรถบรรทุกขนาดกะทัดรัด วัดใจกันย่านธุรกิจกลางกรุง ได้ลองของกันครบรสตั้งแต่การออกตัว การบังคับควบคุม ความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ระบบช่วงล่าง ตบท้ายด้วยการพิสูจน์ความจุกับภาระกิจขนถ่ายสินค้าบนพื้นกระบะเรียบ ที่สามารถเปิดฝาท้ายได้ทั้ง 3 ด้าน กับ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ (Tata Super Ace Mint)

ก่อนจะลงมือปฏิบัติ ควรทำความรู้จักกับเจ้าเปี๊ยกบ้าพลังคันนี้เสียก่อน ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ น้องน้อยคันนี้มาพร้อมกับขุมพลังใหม่ เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 1.4 ลิตร ไดคอร์ ยูโร 4 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดแบบไดเร็คอินเจคชั่น พร้อมระบบอัดอากาศ เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ที่ให้กำลังสูงสุด 70 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด140 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำต่อเนื่อง ตั้งแต่ 1,400–2,750 รอบ/นาที

ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบดูเรียบง่าย “ตามสไตล์คนซื้อไม่ได้ขับ คนขับไม่ได้ออกตังค์ซื้อ” ตำแหน่งพวงมาลัยและท่าทางการจับคล้ายขับรถบรรทุกใหญ่ ทั้งนี้ ก็เพื่อเพิ่มแรงในการช่วยเลี้ยวได้มากยิ่งขึ้น และแม้จะเป็นรถตอนเดี่ยว แต่เรื่องการออกแบบให้มีช่องเก็บของกระจุกกระจิก ลิ้นชักเก็บของ ที่วางโทรศัพท์มือถือบริเวณที่เท้าแขน ช่องเสียบเอกสารข้างประตู โดยรวมแล้วดูใส่ใจพลขับและเด็กแอดรถเป็นพิเศษ ตามมาที่คอนโซลหน้าและมาตรวัด ด้วยความที่ตัวรถมาแนวมินิมอลสไตล์ อะไร ๆ ก็จะดูเล็กๆ กระทัดรัด เข้าใจง่าย ๆ อาทิ มาตรวัดเป็นแบบแอนนาล็อค บอกปริมาณน้ำมัน ความเร็ว และเกจ์ความร้อน ไม่มีเข็มวัดรอบ ใช้ทักษะในการเปลี่ยนเกียร์ด้วยการฟังเสียงเครื่องยนต์ ทักษะส่วนตัวล้วน ๆ ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในรถ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ได้มอบกระจกไฟฟ้าติดมาให้ เพียงแค่กดปุ่มขึ้น-ลงแยกบานซ้าย-ขวาที่บริเวณคอนโซลเกียร์ เพียงแค่นี้ก็จ่ายค่าทางด่วนได้สบาย ๆ ไม่ต้องเกร็งหัวไหล่ไขกระจกเหมือนรถสมัยก่อน ส่วนระบบแอร์ปรับแรงลมได้ 4 ระดับ เย็นฉ่ำถึงใจ

TSAM 38

 

TSAM 34

 

โดยก่อนออกเดินทาง และเริ่มกิจกรรมโหด มัน ฮา ไปกับ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โดย มร.ซานเจย์ มิชรา กรรมการผู้จัดการ และคุณสมิทธ์ แสงไฟ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กรได้ให้เกียรติกล่าวแนะนำและให้ข้อมูลรถ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ พร้อมด้วย มร.กรัญจิตต์ โรชา ผู้บริหารฝ่ายขายและการตลาด ได้ให้เกียรติร่วมตีธงปล่อยขบวนรถทดสอบออกเดินทางจากจุดเริ่มต้น โรงแรม มาดูซิ บริเวณปากซอยสุขุมวิท 16

DSC 2056  DSC 2061
: มร.ซานเจย์ มิชรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด     : คุณสมิทธ์ แสงไฟ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร  


ชิค ๆ ชิล ๆ กลางกรุง กับ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์

สำหรับเส้นทางในการทดสอบในครั้งนี้ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้เลือกใช้เส้นทางในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ ทดลองใช้ พร้อมวิ่งฝ่าการจราจรที่ติดขัดหนาแน่นย่านธุรกิจใจกลางเมือง บนเส้นทางถนนพระราม 3 ถนนเจริญกรุง โดยช่วงแรกรถ No.3 ขับโดยสื่อมวลชนจาก นิตยสารและเว็บไซต์ ThaiDriver อาสาขับไม้แรก มุ่งหน้าจุดแวะพักศูนย์การเรียนรู้สร้างสรรค์ TCDC ณ ไปรษณีย์กลาง ถ.เจริญกรุง เพื่อค้นหาไอเดียเก๋ ๆ ในการประกอบอาชีพ ตามคอนเซ็ปต์ “คิด ผลิต ขาย” ยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจสร้างสรรค์อย่างครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทยพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก อันเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ตามยุทธศาสตร์ของประเทศไทย โดยระหว่างการเดินทางมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้สื่อมวลชนได้ร่วมกิจกรรมกัน นั่นคือ การค้นหาสถานที่ถ่ายภาพรถทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ให้แนวที่สุด ฮิปที่สุด พร้อมติดแฮ็ชแท็กเฟสบุ๊ค #TATASuperACEMintHip งานนี้.. No.3 สามารถคว้าชัยไปครองได้สำเร็จ ด้วยภาพด้านล่างนี้

20171108 134415

 

โดยตัวแทนจาก TCDC ได้พาเยี่ยมชมตัวอาคารโดยรอบ พร้อมแนะนำการแบ่งโซนให้ความรู้ในหลากหลายโซน โดยชั้น 5 ถูกแบ่งออกเป็นโซน Creative Space, Creative Business Service, Rooftop Garden และ ร้านกาแฟชิล ๆ บุคคลทั่วไปสามารถใช้บริการได้ เดินตามบันไดเลื่อนลงมาที่ชั้น 4 คุณจะพบโซนห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ วารสาร สิ่งพิมพ์และสื่อมัลติมีเดียมากมายรอให้คุณค้นคว้าสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต่อยอดธุรกิจ (บริการเฉพาะสมาชิก อัตราค่าสมัครเพียง 1,200 บ./ปี) ถัดลงมาที่ชั้น 3 เป็นโซนห้องประชุมและห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือครบครัน จุดนี้มีที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำด้วยนะจะบอกให้ ตามลงมาที่ชั้น 2 จะพบกับโซน Material & Design Innovation Center ที่ที่รวบรวมวัสดุและการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ไว้มากมาย พร้อมให้บริการ เสริมสร้างและพัฒนาความคิด และสร้างโอกาสทางธุรกิจ

และชั้น 1 นั่นคือ โซน Gallery ซึ่งจัดนิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ” (Insight | Thai | Architecture) ชมการออกแบบพระเมรุมาศ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อไขข้อสงสัย..ทำไมถึงต้องมีการรื้อถอนพระเมรุมาศ? กับการออกแบบเพื่อการเดินทางสู่สวรรค์และการสร้างเพื่อรื้อถอน : การปลงศพด้วยไฟ เพื่อสลายสรีระให้คืนสู่ธรรมชาติเป็นดั่งสิ่งเตือนใจถึงความไม่จีรัง

และสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ สำหรับการมาเยือน TCDC กับนิทรรศการ การออกแบบพระเมรุมาศ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในครั้งนี้ คือ การได้ร่วมบันทึกภาพกับพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งได้รับการออกแบบให้ย่อส่วนลงมาด้วยสัดส่วน 1 ต่อ 1 พร้อมการจัดตำแหน่งแสงไฟบริเวณโดยรอบ จัดแสดงได้อย่างสมพระเกียรติ โดยกำหนดการเปิด-ปิดแสงไฟส่องสว่าง จะดับลงอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่กำหนดลงท้ายด้วย .09 นาทีของทุกๆ ชั่วโมง อาทิ รอบแรกไฟดับลงช่วงเวลา 13.09 น. รอบต่อไปไฟจะดับลงในเวลา 14.09 น.

ทั้งนี้ นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ” จะจัดแสดงจนถึงวันที่ 17 มกราคม 2561 โดยเวลาทำการส่วนจัดแสดงนิทรรศการจะเปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น.-21.00 น. (เข้าชมฟรี)

TSAM 18

DSC 7584

หลังจากได้ความรู้ ได้ไอเดียเพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจกันเรียบร้อยแล้ว การทดสอบในช่วงที่สองจึงเริ่มต้นขึ้น อีกครั้งโดยทีมงาน iSpeedEgazine ขันอาสาทดลองขับจาก TCDC มุ่งหน้าห้างสรรพสินค้า Tree On 3

ณ เวลา 16.30 น. บนเส้นทางถนนเจริญกรุง มุ่งหน้าตัดถนนสาธร ข้ามไปยังถนนจันทน์ และไปสิ้นสุดกิจกรรมกันถนนพระราม 3 กับทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ขอบอกว่าอุปสรรคจากการใช้เกียร์ธรรมดานั้นเทียบมาได้เลยกับอุปสรรคด้านการจราจร การใช้เกียร์ธรรมดานั้นทีมงาน iSpeedEgazine ค่อนข้างคุ้นชิน ขับสบายๆ การเหยียบคลัทช์แล้วจะติดแกนพวงมาลัย เหยียบคลัทช์ไม่สุดมีบ้างช่วงแรก ๆ ที่ทดลองขับ แต่เมื่อใช้เวลาอยู่ด้วยกันนาน ๆ แล้วขับฝ่ารถติดเหยียบคลัทช์เปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ แล้วจะรู้สึกชินเท้าไปเอง และด้วยความที่เป็นรถหน้าสั้น หรือที่เรียกกันว่ารถหน้าตัด ประกอบกับพวงมาลัยมีรัศมีวงเลี้ยวแคบเพียง 5.1 เมตร จึงทำให้การขับขี่ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ค่อนข้างคล่องตัวขับง่าย ตีวงเลี้ยวนิดหน่อย กลับรถหรือขึ้นลานจอดได้สบาย ๆ ไม่ต้องพะว้าพะวง

โดยรวม ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ค่อนข้างออกตัวได้ดีจากการให้แรงบิดมาถึง 140 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่รอบต่ำเรียกว่าตัวเปล่า โดดได้เด็ดสะระตี่ ระหว่างทางอาจจะจะกระแทกกระทั้นสักหน่อยเนื่องจากความเป็นรถบรรทุก หากจะเอานิ่มเอานุ่ม ก็เรียนเชิญซื้อรถเก๋งมาขับ แต่ถ้าต้องการทำงานหนักแบกสัมภาระ บรรทุกสินค้าแนะนำให้ลองเลือก ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ เพราะถ้าได้ลองแบกน้ำหนักหรือโหลดภาระที่ท้ายรถ ช่วงล่างน่าจะเลิกดีดเลิกถีบลงได้บ้าง

และเมื่อมาถึงจุดหมายปลายทางสุดท้ายบริเวณหน้าห้าง Tree On 3 บนถนนพระราม 3 ก็เป็นอย่างที่คิดไว้ บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรมตบท้ายเป็นการจับเวลาการจัดเรียงสินค้าขึ้นท้ายกระบะ ที่สามารถเปิดฝาท้ายได้ครบทั้ง 3 ด้าน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรวดเร็ว สะดวกสบายในการขนถ่ายสินค้า และพื้นที่ในการบรรทุกที่สามารถบรรทุกได้ในปริมาณมากต่อครั้งด้วยกระบะแบบพื้นเรียบ ที่มีพื้นที่บรรทุก ขนาดยาว 2.63 x กว้าง 1.46 เมตร ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย รวมถึงใช้จำนวนรอบในการขนส่งสินค้าน้อยลง ว่ากันว่าแบกรับน้ำหนักได้ตันกว่าๆ เหมาะเอาไปทำ "ฟู๊ดทรัค" ขายเบอร์เกอร์ น้ำซ่า ปาปริก้าดีแท้ 

ที่ผ่านมา ทาทา ซูเปอร์เอซ นั้นค่อนข้างได้รับความนิยมในการนำไปบรรทุกสินค้าต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจในพื้นที่ที่ต้องการความคล่องตัวสูง แต่ด้วยความที่เป็นรถบรรทุกนำเข้าราคาจำหน่ายอาจเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อ ล่าสุด บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “TATA ได้ดำเนินธุรกิจในไทยมากว่า 10 ปี อดีตได้มีการนำเข้าทาทา ซูเปอร์เอซมาทั้งคัน (CBU) แต่ปัจจุบันได้มีการย้ายโรงงานจากธนบุรีประกอบฯ มาอยู่ที่นิคมบางชันแล้ว คาดว่าในปี 2561 ราวเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมรถบรรทุก TATA จะเริ่มใช้ชิ้นส่วนในประเทศมากขึ้น เพื่อดำเนินนโยบายผลิตและประกอบรถในประเทศไทย(CKD)อย่างเป็นทางการ อันจะส่งผลให้ราคาจำหน่ายมีการปรับลดลงจากอดีต ทาทา ซูเปอร์เอซ (CBU) จำหน่ายในราคา 399,000 บาท ทาทา ซูเปอฺร์เอซ มินท์ รุ่นปัจจุบันจะจำหน่ายในราคาเพียง 365,000 บาท ทั้งนี้ คาดว่าการปรับใช่ชิ่นส่วนในประเทศมากยิ่งขึ้น จะมีผลดีด้านการบริการ และการสต๊อกอะไหล่สร้างเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต”

TSAM 27

ข้อมูลทางเทคนิค ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์

รายละเอียด                                    ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์
เครื่องยนต์                                      ดีเซล 1.4 ลิตร DICOR ยูโร 4
ปริมาตรกระบอกสูบ                         1,396cc
กระบอกสูบxช่วงชัก                         75.0 x 79.5
อัตราส่วนกำลังอัด                           16.8 : 1
ระบบส่งกำลัง                                 เกียร์ธรรมดา 5 สปีด
แรงม้าสูงสุด                                   70@4,000rpm
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)               140@1,400-2,750rpm
ปริมาตรถังบรรจุเชื้อเพลิง (ลิตร)       38
มิติรถ ยาว x กว้าง x สูง (มม.)          4340 x 1565 x 1858
มิติกระบะ ยาว x กว้าง x สูง (มม.)     2630 x 1460 x 300
ฐานล้อ (มม.)                                 2,380
ระยะห่างล้อ หน้า-หลัง (มม.)           1,340-1,320
รัศมีวงเลี้ยว (เมตร)                         5.1
ระยะต่ำสุดจากพื้น(มม.)                  160
ขนาดยาง                                      165/R14
ระบบช่วงล่างหน้า                          สตรัทแบบอิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบช่วงล่างหลัง                          แหนบแผ่นโค้งกึ่งวงรี
ระบบพวงมาลัย                             พาวเวอร์ แร็กแอนด์พิเนี่ยน และแกนพวงมาลัยแบบยุบตัวได้
ระบบเบรกหน้า                              ดิสก์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน
ระบบเบรกหลัง                              ดรัมเบรก พร้อมวาล์วปรับแรงดัน LSPV
ราคารถ (บาท)                              365,000

บรรยากาศกิจกรรมการทดลองขับ

TSAM 23

DSC 7374

: บรรยายเส้นทางการทดสอบ

DSC 7406

: มร.ซานเจย์ มิชรา กรรมการผู้จัดการ  (ซ้าย)  และ มร.กรัญจิตต์ โรชา ผู้บริหารฝ่ายขายและการตลาด (ขวา) ร่วมตีธงปล่อยขบวนรถทดสอบ

DSC 7458

: ขบวนรถทดสอบทาทา เดินทางถึงจุดหมายแรก ไปรษณีย์กลาง ถ.เจริญกรุง

20171108 162034

DSC 7477

: เจ้าหน้าที่จาก TCDC อธิบายความเป็นมาเป็นไปของโครงการ TCDC พร้อมแนะนำโซนต่างๆ

DSC 7472
: บริเวณโถงชั้น 5 

DSC 7507
: ชั้น 4 โซนห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ วารสาร สื่อมัลติมีเดียไว้เพียบ

DSC 7540

20171108 154321
โซน Material & Design Innovation Center ชั้น 2

DSC 7568

 โซน Gallery ซึ่งจัดนิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ” (Insight | Thai | Architecture)

20171108 160948
: ช่างฝีมือระดับตำนานร่วมถวายงาน

DSC 7631

20171108 174914

DSC 7642