คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

DSC 6467

DSC 8339

 

เริ่มต้นเปิดเกมรุกตลาดรถยนต์ SUV ด้วยการจัดกิจกรรมทดลองขับก่อนการเปิดตัว ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ต่อด้วยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 ล่าสุดจัดกิจกรรมทดลองขับแบบยาว ๆ อีกครั้ง บนเส้นทางภูเก็ต-พังงา-ภูเก็ต ระยะทางรวม 280 กิโลเมตร ด้วยรถรุ่น 2.4 EL 4WD (เบนซิน) ราคา 1.549 ล้านบาท และรุ่น DT-EL 4WD (ดีเซล) ราคา 1.699 ล้านบาท ตัวท๊อปของแต่ละรุ่นเครื่องยนต์มาแบบล้วนๆ พร้อมเปิดเผยถึงตัวเลขยอดจองปัจจุบันทะลุกว่า 4,000 คันไปเรียบร้อยแล้ว…เรียกว่าสมฉายารถยนต์เอนกประสงค์พิมพ์นิยมจริง ๆ สำหรับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ (All new Honda CR-V) 

โดยไฮไลท์ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ คือ สมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลัง ประหยัดน้ำมัน เทคโนโลยีเครื่องยนต์เงียบ และมอบพลังงานสะอาดต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ซึ่งทำงานควบคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด และยังมีระบบควบคุมเกียร์แบบไฟฟ้า Shift by wire เพียงแค่กดปุ่มก็สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีระบบกันสะเทือน ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว เพิ่มความมั่นใจและความคล่องตัวได้มากยิ่งขึ้น

การออกแบบภายนอก-ภายใน

ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ มาพร้อมดีไซน์ใหม่รอบคัน ภายใต้แนวคิดหลัก “Modern Functional Dynamic” โดยตัวถังด้านหน้าได้รับการออกแบบให้ยาวขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ โอเวอร์แฮงค์ด้านหลังสั้นลง และเพิ่มระดับความสูงของพื้นที่ใต้ท้องรถที่ 208 มม. พร้อมออกแบบซุ้มล้อใหม่ เติมความสปอร์ตขึ้น และขยายระยะฐานล้อให้ยาวขึ้น โดยออกแบบตัวรถให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลง เพื่อมอบความกว้างขวางของพื้นที่เบาะหลังและสมรรถนะการขับขี่ที่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ เสริมความโดดเด่นด้วยไฟหน้าและไฟท้ายใหม่แบบ LED ทรงสเน่ห์ยิ่งขึ้นด้วย Daytime Running Light – DRL คมเข้มดุดันขึ้นด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียมที่ได้รับการออกแบบให้มีเส้นสายที่เฉียบคมลงตัวในทุกมิติ

ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบ ภายใต้แนวคิดหลัก “Urban BASE Beautility” ซึ่งเป็นคำผสมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากคำว่า ความสวยงาม (Beauty) และ ความอเนกประสงค์ (Utility) ซึ่งฮอนด้านำมาใช้ในการออกแบบเพื่อมอบห้องโดยสารที่มาพร้อมความหรูหรา กว้างขวาง และเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอย

โดยฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ มาพร้อมห้องโดยสารดีไซน์กว้างขวาง สะดวกสบายเหนือระดับกับครั้งแรกที่พัฒนาเบาะโดยสาร 3 แถว แบบ 7 ที่นั่ง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทย โดยสะท้อนความหรูหราผ่านเบาะหนังสีดำ แผงคอนโซลด้านหน้าขนาดใหญ่ที่ตกแต่งเส้นสายด้วยลายไม้และวัสดุสี Piano Black อีกทั้งครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกระดับพรีเมียม อาทิ ระบบเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ (Shift by Wire) มอบความสะดวกสบายในการเปลี่ยนเกียร์ขณะขับขี่ เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมปุ่มปรับดันหลังไฟฟ้า 4 ทิศทาง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ i-Dual Zone ระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถว 2 และ 3 อีกทั้งช่องเชื่อมต่อ USB ช่องเชื่อมต่อ HDMI และช่องจ่ายไฟสำรอง เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกตำแหน่ง

DSC 8486

DSC 8534

DSC 9504

คุณณัฏฐ์ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด และการวางแผนกลยุทธ์ 

DSC 9566


ขาไป : ภูเก็ต-พังงา ระยะทางรวม 139.6 กม.

ก่อนออกเดินทางเราได้รับเกียรติจากคุณณัฏฐ์ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด และการวางแผนกลยุทธ์ พร้อมทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศญี่ปุ่นได้ให้เกียรติกล่าวต้อนรับสื่อมวลชนพร้อมให้ข้อมูลรถยนต์ “All new Honda CR-V” เจนเนอเรชั่นที่ 5 และรายละเอียดการเดินทาง

ในครั้งนี้ทีมงาน iSpeedEgazine.com จับคู่กับนักทดสอบรถสาวจาก นสพ.ไทยโพสต์ คู่หูตลอดกาลควบ Honda CR-V 2.4 EL 4WD รุ่นเครื่องยนต์เบนซินออกเดินทางจากโรงแรมเรเนซองส์ ภูเก็ต มุ่งหน้าจุดแวะพักแรกที่ระยะทาง 57.5 กิโลเมตร สถานีบริการน้ำมัน ESSO ท้ายเหมืองเพื่อสลับคนขับ โดยช่วงแรก iSpeedEgazine.com ขันอาสาเป็นเนวิเกเตอร์ ช่วงนี้ได้นั่งเล่นหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advanced Touch ที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay (เฉพาะสมาร์ทโฟนบางรุ่น) คอยควบคุมฟังก์ชั่นความบันเทิงให้เพื่อนสบายหู ด้วยท่วงทำนองเพลงไพเราะที่ถ่ายทอดผ่านลำโพง 8 จุด พร้อมทวีตเตอร์ 4 ตัว ซึ่งติดตั้งบริเวณเสา A-Pillar 2 ตัว และอีก 2 ตัวที่บริเวณประตูด้านหลัง เรียกว่าบันเทิงสู้เสียงฝนตกหนักได้เป็นอย่างดี

เมื่อถึงจุดแวะพักสลับตำแหน่งผู้ขับ รับน้ำดื่มแล้วเสร็จ แอบเช็คมาตรวัดดูอัตราประหยัดน้ำมันเพื่อนคู่หูสามารถทำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองได้ค่อนข้างดีที่ 10.7 กม./ลิตร บนผิวทางชำรุด ซ่อมแซม ขรุขระ คดเคี้ยว..จุดหมายข้างหน้าไปยังคุระบุรี กรีนวิว รีสอร์ท ซึ่งเหลือระยะทางรวม 82.1 กม.เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ในช่วงนี้ฝนตกหนักถึงหนักมากจากช่วงหน้ามรสุมพัดผ่านภาคใต้ ความเร็วที่ใช้ในการเดินทางจึงเฉลี่ยอยู่ที่ราว 80 กม./ชม. งานนี้ต้องพิสูจน์ว่า Honda CR-V 2.4 EL 4WD จะทำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองได้ดีขนาดไหน?

ในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2,400 ซีซี i-VTEC ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 22.8 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ระหว่างทางใช้ความเร็วได้ค่อนข้างต่ำจนถึงระดับปานกลางไม่เกิน 100 กม./ชม.บนทางเขา คดเคี้ยว สองเลนสวน สิ่งที่ได้รับกลับมา คือ อัตราเร่งแซงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ไปได้เรื่อย ๆ เพราะคนขับใจเย็น ไม่ต้องเร่งต้องเค้นขณะแซงเท่าไหร่ เป็นรถที่ขับง่ายจากทัศนวิสัยโดยรอบคันที่ค่อนข้างโปร่ง แถมมีเทคโนโลยีเสริม อาทิ Honda LaneWatch ที่แสดงภาพมุมอับสายตามาที่จอขนาด 7 นิ้ว มองเห็นได้ชัดเจนแจ่มแจ้ง, ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Stability Assist – VSA) ช่วยป้องกันการลื่นไถลออกทางด้านข้าง และให้ความมั่นใจในระหว่างการขับ การเลี้ยว ให้การทรงตัวดีแม้ถนนจะเปียกลื่นจากฝนที่ตกหนัก

และอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ระบบสัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (Emergency Stop Signal – ESS) โดยสัญญาณไฟฉุกเฉินจะทำงานเมื่อมีการเหยียบเบรกกะทันหัน เป็นการแจ้งเตือนรถที่ตามมาข้างหลัง อันนี้ได้ใช้งานจริงช่วงทางเขา 2 เลนสวนฝนตกหนักมาก ขณะผ่านเข้าด่านตรวจบีบเลนด้วยไพล่อนจราจร เราเจอรถปิกอัพชาวบ้านจอดเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งชะลอ เหมือนจะให้ทางรถในขบวนผ่านไป แต่สุดท้ายกลับหักหัวรถเติมคันเร่งเข้าใส่ ผู้ขับจึงหักพวงมาลัยหลบ เหยียบเบรกจน ABS ทำงาน สัญญาณไฟฉุกเฉินทำงานอัตโนมัติทันที...ใจตกไปอยู่ตาตุ่ม

เมื่อถึงจุดพักรับประทานอาหาร สรุปภาพรวมของ Honda CR-V 2.4 EL 4WD แบบสั้นๆ ได้ดังนี้ระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ ถือว่าค่อนข้างมีประสิทธิภาพทำให้ขับง่าย รู้สึกมั่นใจ ส่วนอัตราเร่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีไม่ได้จี๊ดจ๊าด แต่ก็ไม่เหี่ยวมากจนเกินไป เมื่อเทียบจากน้ำหนักตัวถังรถที่มากกว่า 1,600 กก. ถือว่าเป็นรถที่เหมาะสมกับการใช้งานแบบสบายๆ ไม่เร่งไม่เค้น เรื่องความนุ่มเงียบของภายในห้องโดยสาร จากช่วงเช้าที่รับบรีฟมาฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ใช้ซับเฟลมแบบลอย การซีลตัวถังรอบคัน การใช้ยูรีเธนเป็นวัสดุบุห้องโดยสาร การคำนวณแม้กระทั่งระดับก้านปรับน้ำฝน ฯลฯ ทำให้ภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบ ไม่เอะอะโวยวายจากสิ่งแวดล้อมภายนอก

มาที่ระบบช่วงล่าง ถือว่านุ่มนวลดี แสดงอาการยืดยุบตัวของโช้คและสปริงค่อนข้างมากในช่วงรอยต่อ ผิวทางต่างระดับ การคุมรถในทางโค้งง่ายดายจากเทคโนโลยีต่าง ๆมากมาย พวงมาลัยให้น้ำหนักดีแปรผันตามความเร็ว แต่รู้สึกว่าระบบเบรกจะจับได้ดีมากเกินไป กว่าจะคุมจังหวะให้เบรกนุ่มๆ หยุดเนียน ๆ ได้ต้องใช้เวลาปรับตัวนานอยู่ จบเดทแรกกับหนุ่มหล่อบุคลิกสุภาพด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่ 11.2 กม./ลิตร สวยหรูที่สุดแล้ว

DSC 6480

DSC 6442

unnamed

20170530 114829


ขากลับ : พังงา-ภูเก็ต ระยะทางรวม 136 กม.


เพลินพุงกันแล้วเสร็จ ก็ได้ฤกษ์จับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1,600 ซีซี i-DTEC ไฮไลท์ของทริปนี้ ด้วยการวิ่งย้อนกลับทางเดิมแล้วแยกออกไปเติมความหวานกันเล็กน้อยกับอาหารว่างพื้นถิ่น จากนั้นจึงสลับคนขับ ย้อนกลับเข้าสู่เส้นทางในช่วงเช้ามุ่งหน้าโรงแรมเรเนซองส์ ภูเก็ตถือเป็นอันปิดจ็อบ

Honda CR-V DT-EL 4WD ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ที่ให้ทั้งอัตราเร่งและอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยมสูงตามโพยระบุอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยไว้ที่ 17.9 กิโลเมตรต่อลิตรในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ประหยัดได้มากถึง 18.9 กิโลเมตรต่อลิตร

มาที่การขับขี่ใช้งานจริงบนสภาพถนนที่เปียกลื่นฝนตกหนักตลอดเส้นทาง หลังจากรับทราบกันดีแล้วว่ารถรุ่นนี้เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ Shift by wire หลายคนที่ไม่คุ้นเคยอาจตกใจกับการหายไปของคันเกียร์ แต่โดยรวมแล้วค่อนข้างทำความเข้าใจได้ง่าย ขณะเดียวกันเกียร์แบบกดปุ่มเลือกยังมีความปลอดภัยสูง และการที่ Honda CR-V DT-EL 4WD รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลประเคนแรงบิดสูงถึง 350 นิวตันเมตรตั้งแต่รอบต่ำเพียง 2000 รอบต่อนาที ทำให้รถ SUV คันใหญ่ๆ กลายเป็นรถที่ขับแล้วรู้สึกกระฉับกระเฉงคล่องตัว วัดได้จากการออกตัวจากหยุดนิ่งเมื่อเทียบกับรุ่นเบนซิน เมื่อไต่ระดับความเร็วจาก 80 กม./ชม.ไปถึงขั้น 120 กม./ชม. ทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว ให้อัตราเร่งแซงดีต่อเนื่องเกียร์ 9 สปีดทดได้ชิดมากแทบไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ ที่สำคัญเวลากดคันเร่งรอบไม่สวิงสูงมากนัก คาดว่าอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงน่าจะสวยหรูดูดีตามคาด

ความเงียบภายในห้องโดยสาร เคยลองมาแล้วบนแทร็คบุรีรัมย์ซึ่งผลออกมานุ่มเงียบน่าประทับใจ พอมาลองวิ่งบนถนนจริง ผิวทางต่างระดับ ขรุขระสลับราบเรียบ ถนนเปียกลื่นไม่พบความแห้ง แม้จะใช้ความเร็วระดับ 120 กม./ชม. เสียงลมปะทะกระจก เสียงครางของเครื่องยนต์ดีเซลมีเล็ดลอดเข้าให้ระคายหูน้อยมาก จะมีก็แต่ลมร้อน ๆ ที่วูบผ่านเข้ามาที่บริเวณข้างประตูซ้ายในขณะที่นั่งโดยสาร นอกจากนี้แล้วต้องยอมรับว่า Honda CR-V DT-EL 4WD ทำการบ้านมาดีมากเรื่องการใช้วัสดุบุห้องโดยสาร การเก็บเสียงจากห้องเครื่อง ส่วนระบบช่วงล่างโดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีการ
ปรับค่าโช้คและสปริงแตกต่างจากรุ่นเบนซิน เพราะความรู้สึกมันหนึบแน่น คุมง่าย ได้อรรถรสในการขับขี่ ขับสนุกดีน่าประทับใจ

จบเดทที่สองกับหนุ่มมาดสปอร์ตเร้าใจทุกจังหวะที่กดคันเร่งแซง แม้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจะพยายามทำให้ใกล้เคียงกับที่เคลมไว้มากที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายก็ทำได้เพียง 15.3 กิโลเมตรต่อลิตร ตัวเลขอาจไม่สวยดังใจแต่ทุกอย่างอยู่บนพี้นฐานการใช้งานจริง มีตัวแปรที่หลากหลาย ทั้งรถจักรยานยนต์ชาวบ้านขี่ตัดหน้า ฝนตกซู่ซ่าตลอดทั้งวัน หากเทียบเรื่องราคาจำหน่ายที่ปรับตัวสูงขึ้นจากรุ่นท้อปของเจน 4 ที่รุ่น 2.4EL 4WD ราคา 1.524 ล้านบาทแล้ว

ใน Honda CR-V ใหม่ รุ่น 2.4 EL 4WD ขยับราคาขึ้นเพียง 25,000 บาทเท่านั้น ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลขยับราคาโดดไปที่ 1,699,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นจากโฉมเดิม 175,000 บาท แต่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ เทคโนโลยีความปลอดภัยที่เหนือกว่า หน้าตาใหม่ บุคลิกใหม่ ฯลฯ สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์เอนกประสงค์เอาไว้ใช้ประจำบ้านสักคัน ลองเก็บไปตรองดูว่าที่กล่าวมาคุ้มค่าหรือไม่ที่จะคบหา All New Honda CR-V

ฮอนด้า ซีอาร์-วี มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น ดังนี้
• DT-EL 4WD ราคา 1,699,000 บาท
• DT-E ราคา 1,549,000 บาท
• 2.4 EL 4WD ราคา 1,549,000 บาท
• 2.4 E ราคา 1,399,000 บาท

**หมายเหตุ : ขอขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

unnamed 1

DSC 9595

DSC 9903

บรรยากาศช่วงถาม-ตอบ

DSC 9974

DSC 9907

บรรยากาศการทดลองขับ All New Honda CR-V 

DSC 5927

DSC 5973

DSC 6256

DSC 6398

20170530 152118

DSC 9696

DSC 6345

DSC 6420

DSC 6022 Edit

: ภายในห้องโดยสารรุ่นท้อปเครื่องยนต์เบนซิน เรียบหรูดีผู้ดี

DSC 8228

: ภายในห้องโดยสารรุ่นท้อปเครื่องยนต์ดีเซล กับคันเกียร์ที่หายไป

DSC 6136

: แอร์แถวสุดท้าย เย็นทั่วถึง

DSC 8170

: หน้าตาเครื่องยนต์ดีเซลใหม่

DSC 8196

: ขุมพลังเบนซิน 2.4 ลิตร

DSC 9668