คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

Group Test New Mazda CX 5 24

Group Test New Mazda CX 5 14

เรื่อง : WIriya Buntesd                                                                              ภาพ : iSpeedEgazine, บ.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จก.

มาสด้า สร้างประวัติศาสตร์อย่างต่อเนื่อง กับการพิสูจน์สมรรถนะ ALL-NEW MAZDA CX-5 ใหม่ ในทริปการเดินทางสุดทรหด จากเหนือสุดแดนสยาม ตามด้วยเลาะริมโขง โยงสู่เส้นทางเศรษฐกิจ ติดตะเข็บชายแดนฝั่งตะวันออก ก่อนจะมุ่งหน้ากลับสู่กรุงเทพเมืองฟ้าอมร ด้วยระยะทางรวมกว่า 2,200 กิโลเมตร
จัดงานเปิดตัวแนะนำ ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่ล่าสุดได้เพียง 1 สัปดาห์ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ก็จับจังหวะกำลังเหมาะ พร้อมสร้างกระแส SUV Fever อย่างต่อเนื่องด้วยการพาสื่อมวลชนกว่า 110 ชีวิตร่วมพิสูจน์สมรรถนะบนเส้นทางเชียงราย-น่าน-เลย-อุดรธานี-นครพนม-อุบลราชธานี-สระแก้ว-กรุงเทพฯ ระยะทางรวมกว่า 2,200 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 20-25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง A B และ C โดยทีมงาน iSpeedEgazine อยู่ในกลุ่มสุดท้าย กลุ่ม C เส้นทางอุบลราชธานี-สระแก้ว-กรุงเทพฯ ระยะทางรวม 700 กิโลเมตร โดยวันแรกสื่อมวลชนกว่า 30 ชีวิตเดินทางสู่จังหวัดอุบลราชธานีโดยสายการบินนกแอร์ พร้อมเข้าร่วมรับฟังการบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์โดยคุณวัชระ เจียรบุญ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานผลิตภัณฑ์ บ.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จก.และบรรรยายสรุปเส้นทางการทดสอบโดยคุณอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานประชาสัมพันธ์ บ.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จก. ณ โรงแรมสุนีย์ แกรนด์ โฮเทล จ.อุบลราชธานี

20171123 172143

: คุณวัชระ เจียรบุญ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานผลิตภัณฑ์ บ.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จก.

Mazda CX 5 TestDrive 01

: คุณอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานประชาสัมพันธ์ บ.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จก. 

Screenshot 2017 11 28 22 27 39 1511882905305

: ชมระยะทางรวมกว่า 2,200 กม. (ตามเส้นสีฟ้า)


ทำความรู้จัก ALL-NEW MAZDA CX-5 ก่อนเดินทาง


รถยนต์มาสด้า CX-5 เผยโฉมสู่สาธารณชนทั่วโลกครั้งแรกเมื่อปี 2555 และเข้าสู่ตลาดประเทศไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 ในฐานะรถยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อม “SKYACTIV TECHNOLOGY” และการออกแบบภายใต้ “KODO Design” Soul of Motion

โดย ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่นี้ นับเป็น SUV ภายใต้ปรัชญา Kodo Design เจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “เป็นที่สุดในทุกบทบาท” MAKE ALL CHAPTERS REMARKABLE ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูโดดเด่น ยกระดับความพรีเมี่ยมขึ้นไปอีกขั้น ใหม่หมด!! ตั้งแต่การออกแบบด้านหน้ารถให้มีความลาดต่ำลงแลตัวถังดูกว้างขึ้น โคมไฟหน้าถูกปรับให้อยู่ในตำแหน่งต่ำลง ชุดไฟหน้าและปีกสัญลักษณ์ เน้นความกว้างโดยการกางออกเต็มหน้ารถ พร้อมเสริมด้วยไฟตัดหมอก LED ที่บางเฉียบและเรียวยาว ให้ความรู้สึกมีมูฟเม้นท์ เสมือนสาวยักคิ้วหลิ่วตาให้ ดูเซ็กซี่กว่าโฉมเดิมเป็นกอง

ส่วนกระจังหน้าใช้รูปแบบสามมิติรายละเอียดล้ำลึกดูดุดันไม่เบา แต่แอบข้องใจเล็ก ๆ กับการออกแบบแถบโครเมี่ยมที่เชื่อมต่อระหว่างไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่ง หรือที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียกกันว่า “ปีก” ทำไมถึงไม่เชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียวกัน... ตามมาที่ล้อแม็กซ์ขนาด 19 นิ้วที่ให้มา ลายสวยสีทูโทนสไตล์สปอร์ตดูเข้ากันกับตัวรถดี

ตามมาที่การออกแบบภายในห้องโดยสาร มาสด้า CX-5 โฉมใหม่ ได้รับการออกแบบประณีตขึ้นในทุกรายละเอียด ด้วยแนวคิด “Hand-Crafted Design” คัดสรรวัสดุคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมนำมาใช้ได้ค่อนข้างน่าประทับใจมากกว่าโฉมก่อน โดยคอนโซลหน้าออกแบบได้เรียบหรูสไตล์ Metal Wood เติมอารมณ์สปอร์ตด้วยเบาะหนังสีดําแต่งด้วยด้ายสีน้ำตาลงานประณีตตัวเบาะหนานุ่มโอบกระชับ นอกจากนี้ ยังยกขบวนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกระดับไฮเอ็นด์มาเต็มอัตราศึก อาทิ POWER SLIDING GLASS SUNROOF หลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้า ELECTRONIC PARKING BRAKE ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Auto Hold เพื่อเพิ่มความสบายในการขับขี่, STEERING WHEEL พวงมาลัยดีไซน์ใหม่แบบสปอร์ตพรีเมี่ยม จับกระชับมือพร้อมปุ่มควบคุมการทํางานที่พวงมาลัย, BOSE® SOUND SYSTEM ระบบเสียง BOSE® รอบทิศทาง ลำโพง 10 ตำแหน่ง พร้อมเทคโนโลยีAUDIOPILOTTM2 และ Centerpoint®2 ที่ช่วยชดเชย และปรับแต่งเสียงให้สมจริงมากยิ่งขึ้น

Group Test New Mazda CX 5 25

Mazda CX 5 TestDrive 08

และด้วยปรัชญา HUMAN-CENTERED DESIGN ด้วยการจัดวางฟังก์ชั่นการใช้งานในตำแหน่งศูนย์กลาง ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่ จัดระบบ HUD-Head Up Display จอแสดงผลแบบโชว์ข้อมูลสะท้อนขึ้นบนกระจกบานหน้าแบบปรับระดับได้สูง-ต่ำ ทั้งนี้ เพื่อการแสดงผลที่ชัดเจนทั้งตัวเลขแสดงความเร็ว ระบบครูซคอนโทรล ระบบความปลอดภัย ABSM โดยระบบนี้สามารถเลือกปิดได้หากรู้สึกก่อกวนสายตา แต่ผู้ขับขี่ไม่ต้องกลัวพลาดเรื่องข้อมูล ทั้งหมดจะยังคงแสดงอยู่ที่จอมาตรวัดปกติ
นอกจากนี้ ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่ ยังล้ำหน้าต่อไปกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อออนไลน์ MZD CONNECT ไม่พลาดทุกการติดต่อทั้งเรื่องงาน และครอบครัว อัพเดทข้อมูลข่าวสารได้ตลอดการเดินทาง หรือ รับ-ส่ง SMS จากสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณ Bluetooth พร้อม Infotainment ที่มีให้เลือกมากมายในแอพพลิเคชั่น Aha by HARMANTM รวมถึงระบบนำทาง Navigator* ที่แสดงผลผ่าน CENTER DISPLAY จอทัชสกรีนดีไซน์ใหม่ ขนาด 7 นิ้ว ที่แสดงเมนูสั่งงานของระบบ MZD CONNECT และตั้งค่าฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ หรือเรียกดูข้อมูลผ่านระบบสั่งงานด้วยเสียง Voice Command

ต่อด้วย CENTER COMMANDER ปุ่มควบคุมระบบ MZD CONNECT ที่ได้รับการออกแบบให้อยู่บริเวณคอนโซลกลางตรงตําแหน่งใกล้มือผู้ขับขี่ ในจุดนี้ถือว่าใช้งานง่ายเพียงหมุนหาคําสั่งที่ปรากฏขึ้นบนจอ CENTER DISPLAY ใช้ได้ทั้งขณะรถวิ่งหรือรถจอดนิ่ง ให้ผู้ขับใช้สมาธิกับการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนเบาะที่นั่ง เติมความสบายไปอีกระดับด้วย เบาะที่นั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้า พร้อมระบบบันทึกตําแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ที่สามารถบันทึกได้ 2 ตําแหน่ง และเพื่อเอาใจผู้โดยสารตอนหลังมากยิ่งขึ้น มาสด้า CX-5 โฉมใหม่ เติมฟังก์ชั่นการปรับพนักพิงเบาะหลังลงไปให้สามารถปรับเอนได้ 1 ระดับ เติมช่องแอร์ด้านหลังพร้อมสวิตช์ควบคุมเปิด-ปิดแยกส่วน บริเวณที่เท้าแขนเบาะที่นั่งตอนหลังเติมช่อง USB 2.1 แอมป์ 2 จุด ช่องเก็บของพร้อมที่วางแก้วมีทั่วคัน ที่สำคัญสำหรับสาว ๆ นักช้อปคือ ประตูฝาท้ายเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้าตั้งค่าระดับความสูงเปิด-ปิดได้ ควบคุมระยะไกลได้จากรีโมทคอนโทรล

Group Test New Mazda CX 5 03

Group Test New Mazda CX 5 05

Group Test New Mazda CX 5 09

ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่ มาพร้อมขุมพลัง..


• SKYACTIV-D 2.2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร ประหยัดสูงสุด 17.5 กม/ลิตร พัฒนาให้สามารถทํางานตอบสนองผู้ขับได้ดียิ่งขึ้น เครื่องยนต์ทํางานเงียบมากขึ้น ด้วย NATURAL SOUND SMOOTHER & NATURAL SOUND FREQUENCY CONTROL ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลในรอบเดินเบา ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานเงียบขึ้น ให้กําลังสูงสุด 175 แรงม้า แรงบิดสูง 420 นิวตัน-เมตร การทำงานของเทอร์โบเป็นแบบ 2-STAGE TURBOCHARGER แบบสองขั้น ช่วยให้เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลมีแรงบิดสูงตั้งแต่ในรอบต่ำ ให้สมรรถนะการขับขี่ดีในทุกรอบความเร็วของเครื่องยนต์

• SKYACTIV-G 2.0 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ เบนซิน 2.0 ลิตร ประหยัดสูงสุด 13.9 กม/ลิตร พัฒนาให้สามารถตอบสนองอัตราเร่งได้ดีขึ้น ให้กําลัง 165 แรงม้า แรงบิดสูง 210 นิวตัน-เมตร ประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

• SKYACTIV-DRIVE เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 6 สปีด ที่รวมข้อดีของเกียร์อัตโนมัติทุกระบบตอบสนองได้แม่นยําเปลี่ยนเกียร์ราบรื่น ให้อัตราเร่งต่อเนื่อง และประหยัดน้ำมันในทุกรอบความเร็ว

• SKYACTIV-BODY โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ โครงสร้างตัวถังที่ผลิตจากเหล็กกล้าคุณภาพสูง High Tensile Steel น้ำหนักเบาและแข็งแกร่ง ให้การควบคุมรถที่มั่นคงช่วยลดแรงสะเทือนจากถนนและกระจายแรงปะทะที่เข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

• SKYACTIV-CHASSIS ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ ระบบช่วงล่างที่เกาะถนนมั่นคง และให้ความนุ่มนวลแก่ห้องโดยสาร พร้อมระบบบังคับเลี้ยวที่ช่วยให้เข้าโค้งได้แม่นยํา ปลอดภัยและประหยัดน้ำมัน

• i-ACTIV AWD ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ ช่วยปรับระบบการขับขี่ให้เหมาะสมกับทุกสภาพถนนมากยิ่งขึ้น

• DRIVE SELECTION* สวิตช์ Drive Selection สามารถเลือกขับขี่ในโหมด Sport ได้ เมื่อต้องการเร่งแซง หรือให้อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นในรอบเครื่องยนต์ที่สูง ให้ความรู้สึกสนุกเร้าใจเหมือนขับเกียร์ธรรมดา

• i-Stop (Idling Stop System) ระบบประหยัดน้ำมันที่สั่งให้เครื่องยนต์หยุดการทํางานชั่วคราวเมื่อรถจอดนิ่งขณะที่อุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยังคงทํางานตามปกติ ทําให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเครื่องยนต์จะกลับมาทํางานอัตโนมัติทันทีเมื่อรถพร้อมออกตัว

• ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดภายใต้ชุดเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ระบบ GVC จะช่วยควบคุมสมรรถนะในการขับขี่ให้แม่นยําและสมดุล เพื่อให้ผู้ขับมาสด้า CX-5 โฉมใหม่ สัมผัสความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันของคนกับรถได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น การทํางานของระบบ GVC ระบบจะทํางานโดยประมวลผลจากการบังคับพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ความเร็วของรถ รวมถึงน้ำหนักของเท้าที่กดลงบนแป้นคันเร่ง จากนั้นระบบจะควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ และเกิดการถ่ายน้ำหนักที่เหมาะสมไปสู่แต่ละล้อ ทําให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ควบคุมได้แม่นยําในทุกสถานการณ์

• i-ACTIVSENSE เทคโนโลยีความปลอดภัยเพื่อคุณและคนสำคัญ มาสด้า CX-5 โฉมใหม่ เพิ่มอีกระดับของความปลอดภัย กับเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยสุดล้ำ i-ACTIVSENSE ที่สามารถคาดการณ์อย่างแม่นยำและส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้รอบคัน SBS ALH SCBS MRCC LAS & LDWS DAA ABSM RCTA SCBS –R

• ALH (Adaptive LED Headlamps) ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ปรับการทํางานของไฟ สูง - ต่ำ แยกอิสระ ซ้าย - ขวา โดยอัตโนมัติ ให้เหมาะสม กับสภาพถนน ระยะห่างจากตําแหน่งของรถคันหน้า หรือรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืน และช่วยให้การทํางานของไฟสูง ไม่ไปรบกวนรถคันอื่น MRCC (Mazda Radar Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า หากพบรถคันหน้าที่มีความเร็วน้อยกว่า ระบบจะทำการปรับลดความเร็วลงตามความเร็วของรถคันหน้าและรักษาระยะห่างกับรถคันหน้าให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ โดยผู้ขับสามารถปรับระยะห่างจากรถคันหน้าได้จากสวิตช์ที่พวงมาลัย ทั้งนี้ ระบบจะกลับไปใช้ความเร็วเดิมที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจสอบแล้วว่าไม่มีรถอยู่ด้านหน้า

• LDWS (Lane Departure Warning System) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน ระบบจะส่ง สัญญาณเตือนไฟกะพริบบนหน้าปัด พร้อมส่งเสียง เตือน เมื่อตรวจพบการเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ ตั้งใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่ม ความมั่นใจในการขับขี่

• DAA (Driver Attention Alert) ไฟสูงไม่รบกวนรถคันที่วิ่งสวนมา ระบบจะขึ้นสัญลักษณ์เตือนที่หน้าจอ

• Windshield Active Driving Display ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่ ช่วยเพิ่ม ความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะขณะขับรถทางไกล ระบบจะติดตามพฤติกรรมและสมาธิในการขับขี่ หากตรวจพบความผิดปกติของพฤติกรรมการขับขี่ หรือขับขี่ติดต่อกันนาน ระบบจะขึ้นข้อความแนะนําให้หยุดพัก

• LAS (Lane-keep Assist System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ในกรณีที่ตรวจพบ การเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ ระบบจะส่ง สัญญาณเตือนหรือเตือนโดยการสั่นที่พวงมาลัย และช่วยปรับทิศทางพวงมาลัยให้รถกลับเข้าสู่เลน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุุ และเพิ่มความ ปลอดภัยในการเดินทาง ไฟต่ำมุมกว้าง เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่

• SBS (Smart Brake Support) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบจะตรวจจับระยะห่างระหว่างรถของคุณและรถคันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจาก การชนรถคันหน้า ระบบจะส่งสัญญาณเตือนและเสียง เตือนอย่างต่อเนื่อง ถ้าผู้ขับไม่ได้ทําการเบรก ระบบ จะช่วยทําการเบรกโดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสในการ ชนรถคันหน้า

• ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนช่วยให้ผู้ขับปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลน โดยระบบจะส่ง สัญญาณเตือน หากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่ กําลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลังและอยู่ในจุดที่ผู้ขับ อาจมองไม่เห็น ไฟสูงไม่รบกวนรถคันหน้า

• SCBS (Smart City Brake Support) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หากระบบตรวจสอบพบว่า ไม่สามารถเลี่ยงการชนได้ ระบบจะช่วยทําการเบรก โดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการชน ปะทะด้านหน้า เมื่อขับด้วยความเร็วต่ำ

• SCBS-R (Smart City Brake Support-Reverse) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง ช่วยลด ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการชนขณะขับถอยหลังด้วยความเร็วต่ำ

• RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง ระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือน พร้อมไฟกะพริบเตือน ที่กระจกมองข้างขณะขับรถถอยหลัง หากตรวจพบ ความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุุกับรถที่กำลัง เคลื่อนที่เข้ามาด้านหลัง

Mazda CX 5 TestDrive 21

Group Test New Mazda CX 5 04

WORLD-CLASS SAFETY 

ACTIVE SAFETY ความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ มีระบบ DSC ไม่มีระบบ DSC (Dynamic Stability Control) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว กระจกมองหลังระบบตัดแสงอัตโนมัติ ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ชัดเจนยิ่งขึ้น
PASSIVE SAFETY ความปลอดภัยเชิงปกป้องเมื่อเกิดเหตุ
• ระบบเข็มขัดนิรภัยแบบ Pretensioner and Load Limiter เข็มขัดนิรภัยเบาะคู่หน้าแบบดึงรั้งกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ผสานการทำงานร่วมกับระบบถุงลมนิรภัย โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ พร้อมถุงลมและม่านถุงลมนิรภัย
• HLA (Hill Launch Assist) ระบบช่วยออกตัวรถขณะอยู่บนทางลาดชัน กล้องมองหลังพร้อมเส้นกะระยะขณะถอยหลัง
• Headrest ออกแบบให้มีองศาและตำแหน่งเหมาะสมที่สุด เพื่อ ลดโอกาสบาดเจ็บ
• เมื่อเหยียบเบรกกะทันหันเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกอย่างกะทันหัน สัญญาณไฟเตือน ฉุกเฉินจะกะพริบอย่างรวดเร็วเพื่อเตือนรถคันหลังรถคันหลังสามารถลดความเร็วเมื่อเห็นสัญญาณไฟเตือน ฉุกเฉินจากรถคันหน้าเมื่อผู้ขับขี่ถอนเท้าจากแป้นเบรก สัญญาณไฟเตือน ฉุกเฉินจะดับโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกอย่างกะทันหันจนรถหยุดนิ่ง สัญญาณไฟเตือนฉุกเฉินยังคงกะพริบเพื่อเตือนรถคันหลัง
• ESS (Emergency Signal System) สัญญาณไฟกะพริบอัตโนมัติเมื่อเบรกรถในภาวะฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณเตือนรถคันหลัง ทุกรุ่น
• ABS 4 ล้อ พร้อม EBD ช่วยกระจายแรงเบรก
• ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัย
• DSC: Dynamic Stability Control ช่วยควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ
• HLA: Hill Launch Assist ช่วยการออกตัวของรถขณะอยู่บนทางลาดชัน
• TCS: Traction Control System ช่วยป้องกันรถลื่นไถล
• ALLOY WHEEL ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว และขนาด 17 นิ้ว

Mazda CX 5 TestDrive 06

Mazda CX 5 TestDrive 10

Day 1 : ควงรุ่นท็อปเบนซิน 2.0 SP ตามวิถีสุภาพชน

เช้าวันแรกของการเดินทางจากโรงแรมสุนีย์ แกรนด์ โฮเทล มุ่งหน้า จ.สระแก้วระยะทางรวม 423.3 กม. ทีมงาน iSpeedEgazine และสื่อมวลชนจากนิตยสาร TURQUE MAG, iAMCAR รวม 3 คนประจำการบน ALL-NEW MAZDA CX-5 โฉมใหม่ รุ่นท็อปเบนซินค่าตัว 1.53 ล้านบาท

ในช่วงแรกทีมงาน iSpeedEgazine ถูกระบุให้นั่งในตำแหน่งผู้โดยสารแถวหลังแบบยาวๆ ร่วม 277.7 กม. สิ่งที่สัมผัสได้จากการโดยสารเบาะที่นั่งตอนหลัง คือ การดีไซน์เบาะที่นั่งโดยรวม ถือว่านั่งสบายขึ้นจากการปรับเอนได้ 1 ระดับหลับพริ้วไป แต่ในส่วนเบาะรองนั่งคิดว่าอาจสั้นไปนิด ไม่ซับพอร์ทต้นขาเท่าที่ควร นั่งทางไกลอาจทำให้รู้สึกเมื่อยล้า แต่ด้วยการออกแบบให้ตัวรถมีฐานล้อที่กว้างขึ้นทำให้พื้นที่ตอนหลังนั่งสบายกว้างขวาง ไม่อึดอัด จะมีก็แต่คนนั่งตัวเตี้ยเอง ไหล่สูงไม่พ้นขอบกระจกประตูหลัง อาจจะทำให้ทัศนวิสัยดูคับแคบลงไปบ้าง

และจากการตั้งใจฟังบรีฟจากคุณวัชระ เจียรบุญ เรื่องการลดเสียงรบกวนจากภายนอก และจากพื้นถนนเข้าสู่ห้องโดยสารได้มากยิ่งขึ้นจากการใช้วัสดุคุณภาพเป็นฉนวนกันเสียงเล็ดลอดเข้าสู่ห้องโดยสารได้ดีขึ้นจากโฉมเดิม 4% ในจุดนี้สามารถยืนยันได้ว่าผู้โดยสารตอนหลังกับตอนหน้าไม่ต้องตะโกนคุยกัน ก็ได้ยินและเข้าใจกันอย่างชัดเจน ถือว่าทำการบ้านงานเก็บเสียงมาได้ดีจริง ๆ

ขณะที่ระบบกันสะเทือน ซึ่งให้มาเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัทด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงก์ อิสระพร้อมเหล็กกันโคลง 4 ล้อ เมื่อนำมาประกอบกับขนาดล้อและยาง 225/55R19 ที่ช่วงแรกชมไปแล้วว่าเหมาะสม เมื่อได้นั่งโดยสารไปยาวๆ รู้สึกได้ว่าคาแร็คเตอร์ของ ALL-NEW MAZDA CX-5 ใหม่ รุ่นเบนซินดูนุ่มนวลนั่งสบาย ไร้รอยต่อ ทอเต็มผืน หลับเต็มตื่น จนไม่อยากสลับไปขับ ที่ความเร็วระดับ 120-140 กม./ชม.กำลังนุ่มนั่งสบาย

นั่งสบายได้ไม่นาน ก็ต้องสลับมาเป็นผู้ขับหลังรับประทานอาหารกลางวันแล้วเสร็จ จากร้านอาหารตรี จ.บุรีรัมย์ พร้อมมุ่งหน้าไปยังปราสาทสด๊กก็อกธม ช่วงนี้หวดกันยาวๆ ราว 107 กม. ได้ลองปรับตัวเข้ากับรถในตำแหน่งคนขับ ทัศนวิสัยรอบคันชัดเจนดี รุ่นเบนซินมีสวิตช์เลือกโหมด Sport ที่บริเวณคอนโซลเกียร์มาให้ ช่วงแรกลองขับแบบไม่ใช้โหมดสปอร์ต ก็ถือว่าเร่งเนียนติดเท้าอยู่พอตัวแล้ว แต่พอลองเลือกโหมด Sport เข็มวัดรอบฟาดสนั่นไปที่เกือบ 7,000 รอบ (ชำเลืองมองคร่าวๆ) เรื่องความเร็วไม่ต้องบอกว่าเท่าไหร่ แต่ความเร็วลื่นไหลไปแบบสุภาพๆ เนื่องจาก iSpeedEgazine ได้รถ No.9 วิ่งอยู่เกือบท้ายขบวน ต้องอาศัยใช้โหมด Sport วิ่งไล่ฝูงนำอย่างต่อเนื่อง เรื่องเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดให้ความรู้สึกว่าคุมความเร็วช่วง 100-120 กม./ชม. ยากไปนิด หรือมาสด้าทดเกียร์ชิดไปหน่อย เมื่อต้องการถอนความเร็วลงจาก 120 มาที่ 110 หรือ 100 รอบจะสวิงเร็วไปนิด จาก 2500-2800 รอบลดเหลือ 2000 รอบ ด้วยความที่ไม่คุ้น อาจทำให้บางช่วงดูเหว๋อ ๆ ไปบ้าง ต้องใช้ความคุ้นชินสักพัก รู้สึกเหมือนกับว่าเกียร์มันข้ามๆ ทอนๆ กำลังลงไปเยอะ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าโหมด Sport แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันเลย เพราะเพียงแค่พละกำลังที่ให้มาในรุ่นเบนซินนั้น ถือว่าให้เหลือเฟือมากแล้ว หากอยากสนุกจี๊ดจ๊าดก็แนะนำให้ลองกดโหมด Sport แล้วจะรู้สึก..

ส่วนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ในช่วงนี้สามารถทำได้เฉลี่ยที่ 11.4 กม,/ลิตร ที่ความเร็วเฉลี่ย 120 กม./ชม. บนระยะทางรวม 379.4 กม.(ดูจากมาตรวัด) ซึ่งก็ถือว่าสวยงามตามท้องเรื่องเพราะหวดกันยับตามแบบฉบับสุภาพชน จนกระทั่งถึง จ.สระแก้ว

Mazda CX 5 TestDrive 20

Mazda CX 5 TestDrive 16

Day 2 : กระชากอารมณ์ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล

เช้าวันสุดท้ายของการเดินทาง จากรถหมายเลข 9 รุ่นท็อปเบนซิน ให้สลับไปขับหมายเลข 4 รุ่นท็อปขุมพลังดีเซล กับระยะทางที่เหลือ 232.7 กม. จากสระแก้วกลับเข้าสู่กรุงเทพ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่หฤโหดที่สุด เพราะเป็นช่วงทางตรงยาวๆ ทำใจลำบากหากต้องแช่แข็งความเร็วไว้ที่ 120 กม./ชม. ช่วงนี้รถในขบวนหลายคันรวมถึงคันที่พวกเราประจำการ มีตบะแตกลองของลองขุมพลังดีเซลกันชนิดสุดมันส์ ช่วงแรก ๆ นั่งพลิกโบรชัวร์พิจารณาถึงแรงบิดและแรงม้าที่ให้มา พลางคิดไปว่า SKYACTIV-D 2.2 ลิตร ให้กําลังสูงสุด 175 แรงม้า ให้แรงบิดสูง 420 นิวตัน-เมตร ออกตัวจะต้องดุเด็ดเผ็ดมัน ถึงพริกถึงขิงมีหลังกระแทกเบาะ

พอได้ลองขับจริง MAZDA CX-5 รุ่น XDL 4 WD ถือว่าออกตัวดี สุภาพกว่าที่คิด ที่สำคัญเมื่อต้องการเร่งแซง เรียกอัตราเร่งได้ต่อเนื่องนุ่มนวลไม่กระโชกโฮกฮาก ขับง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะ เรื่องเข็มวัดรอบไม่ต้องพูดถึงฟาดเร็วฟาดมันถึงใจตามสไตล์รถขุมพลังดีเซล เข็มวัดรอบแตะเฉียด ๆ 5000 รอบอยู่บ่อยครั้งในตลอดเส้นทาง หากต้องการจี๊ดจ๊าดเร้าใจอีกนิดแนะนำให้ใช้โหมด M กระแทกคันเกียร์ +/- ตามจังหวะใจสั่งไป
ช่วงนี้ทำความเร็วได้เฉี่ยว ๆ 180 กม./ชม. แต่เมื่อดูที่ความเร็วรอบกลับต่ำได้อย่างน่าประหลาดใจที่ราว 3300 รอบต่อนาที เหมือนต้องการปรับจูนรถให้มาแนว ๆ “แรงได้ ประหยัดด้วย” ตามที่มาสด้าเคลมไว้ รุ่นขุมพลังดีเซลสามารถทำอัตราสิ้น้เปลืองได้สูงสุด 17.5 กม/ลิตร แต่สำหรับการทดลองขับครั้งนี้พวกเราทำได้เพียง 11.7 กม./ลิตร เท่านั้น เนื่องจากระหว่างทางค่อนข้างใช้ความเร็วสูง

Group Test New Mazda CX 5 12

ส่วนระบบอื่นๆ ได้ลองใช้บ้างเล็กน้อยตามแต่เวลาจะนำพาได้ อาทิ ระบบ i-Stop ดับเครื่องยนต์เมื่อรถจอดหยุดนิ่ง ครั้งนี้ได้ใช้ตอนเข้าเมืองช่วงถนนศรีนครินทร์ตัดเข้ารามคำแหง ดับเครื่องยนต์ได้ไวจริงและสตาร์ททันใจจริงเพียงแค่ยกเท้าออกจากแป้นเบรก เครื่องยนต์ก็พร้อมทำงานตามปกติ แต่ที่ขอชื่นชมคือการใช้วัสดุคุณภาพบุภายในห้องโดยสาร และการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลให้ทำงานได้เงียบเชียบขึ้น เงียบในระดับน่าประทับใจ

ส่วนการบังคับควบคุมทั้งขณะขับขี่ใช้ความเร็วสูง และการใช้งานในเมืองในรูปแบบที่ต้องการความคล่องตัวสูง ต้องขอชมเชยทีมวิศวกรเรื่องการปรับปรุงระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า ทำการบ้านมาดีมากมาย ถึงแม้ตัวรถจะดูใหญ่โตเทอะทะ แต่พอเวลาขับจริง การเปลี่ยนเลน การบังคับควบคุมกระฉับกระเฉงมาก ๆ น้ำหนักพวงมาลัยจะถูกปรับให้เบาแรงเมื่อใช้ความเร็วต่ำ ซอกแทรกในเมืองในซอยพริ้ว ลองมาแล้วย่านถนนรามคำแหงที่สุดจะพลุกพล่าน และหากใช้ความเร็วสูงพวงมาลัยก็จะควบคุมได้อย่างมั่นใจไม่วอกแวกเบาหวิว ยิ่งขับรถเร็วยิ่งรู้สึกได้ว่าพวงมาลัยจะหนืดๆ หน่วงๆ ทำให้ควบคุมได้อย่างมั่นใจ

และสุดท้ายเป็นการลองระบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบางช่วง อาทิ ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน หรือ LDWS โดยแกล้งทำเป็นเผลอผ่อนพวงมาลัย ปล่อยให้รถไหลออกนอกเลน ระบบนี้ก็มีร้องเตือนชัดเจน ส่วนระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ GVC ได้ลองช่วงนอกเมืองมาบ้างเล็กน้อย ถือว่าควบคุมพวงมาลัยได้ง่ายดาย ไม่ต้องแต่งพวงมาลัยให้รถเสียอาการ แต่ด้วยเส้นทางส่วนใหญ่ในทริปนี้เป็นทางตรง หากโอกาสหน้าได้นำ ALL-NEW MAZDA CX-5 ใหม่มาทดลองขับอีกครั้ง รับรองว่าจะเก็บมาเหลาให้แหลมกันไปเลยทีเดียว

Group Test New Mazda CX 5 15

Mazda CX 5 TestDrive 19

Mazda CX 5 TestDrive 29 

ราคาจำหน่ายรถอเนกประสงค์เอสยูวี ALL-NEW MAZDA CX-5
1. รุ่น 2.0 C เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,290,000 บาท
2. รุ่น 2.0 S เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,400,000 บาท
3. รุ่น 2.0 SP เครื่องยนต์เบนซิน ราคาจำหน่าย 1,530,000 บาท
4. รุ่น XD เครื่องยนต์คลีนดีเซล ราคาจำหน่าย 1,560,000 บาท
5. รุ่น XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซล ราคาจำหน่าย 1,770,000 บาท

*** ขอขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อและอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

 

Login auther

Related News